Tuổi trẻ Cà Mau sôi nổi lập thành tích chào mừng kỷ niệm 92 năm Ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh (26/3/1931 - 26/3/2023)

Bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng

Bảo vệ trẻ thời 4.0 – Bài cuối: Gia đình là điểm tựa

Các bậc cha mẹ của những thập niên trước chỉ cần lo toan cho cuộc sống, còn chuyện nuôi dạy, giáo dục con cái thì phần nhiều dựa vào nhà trường. Trong điều kiện xã hội ngày càng phát triển, mặt trái của công nghệ hiện đại có thể ảnh hưởng đến con trẻ, phụ huynh cần dành thời gian dạy dỗ, chăm sóc, theo dõi, định hướng kỹ năng sống cho con, vì gia đình chính là điểm tựa cho trẻ trước những thách thức, cám dỗ của xã hội.

Không phải ngẫu nhiên mà nhiều bậc phụ huynh lên tiếng than thở và căng thẳng vì áp lực nuôi dạy con trẻ. Ðể con em theo kịp bạn bè, nhiều gia đình cho con đi học thêm các lớp văn hoá, âm nhạc, mỹ thuật, thể thao… Tan ca, nhiều phụ huynh phải tất tả đưa, rước con tại các lớp học thêm, về nhà phải chăm sóc, dạy trẻ kỹ năng sống.

Gia đình nên dành thời gian quan tâm đến trẻ em để các em có thể chia sẻ những khó khăn trong học tập cũng như trong cuộc sống.

Dạy con có cần đòn, roi?

Trao đổi với phóng viên, chị Hà Ngọc Nga, giáo viên Montessori, người sáng lập và điều hành tổ chức giáo dục Tatueducation, cho rằng, nhiều chuyên gia về giáo dục cho rằng phụ huynh Việt Nam hiện nay đang cần bổ túc kiến thức, kỹ năng làm cha mẹ. Chúng ta có rất nhiều nghề nghiệp và càng nên xem bố mẹ cũng là một “nghề”. Vì vậy, để làm một nghề nào đó thì cần phải học. Ðể làm cha mẹ của những đứa trẻ, chúng ta phải học tập đủ mọi mặt. Chúng ta có định hướng, kiến thức, kỹ năng trong việc giáo dục và nuôi dạy con đúng cách thì ngày con thành người mới là ngày chúng ra trường.

“Ở Việt Nam, đa phần phụ huynh đều định hình trong tâm thức xem đòn roi là chuyện rất bình thường, thương cho roi, cho vọt. Họ không hiểu, roi đòn là thể hiện sự bất lực của tình yêu thương và bất lực khi nuôi dạy một đứa trẻ. Khi giải quyết vấn đề bằng đòn, roi, hơn ai hết phụ huynh chính là người cần phải học rất nhiều về chương trình giáo dục cảm xúc. Hiện nay, các chương trình giáo dục cảm xúc đã được triển khai ở Việt Nam dành cho cha mẹ rất nhiều. Chắc chắn phụ huynh sẽ không thiếu nơi để hoàn thiện bản thân, quản lý cảm xúc của mình để nuôi dạy con tốt hơn”, chị Nga chia sẻ.

Tạo môi trường lành mạnh cho con trẻ phát triển, lắng nghe trẻ em nói để hiểu hết tâm tư nguyện vọng của các em.

Ða phần các phụ huynh khá tự tin về việc nuôi dạy con thông qua các kinh nghiệm truyền dạy nhau qua tiếp xúc trực tiếp, mạng xã hội. Thực tế lại cho thấy, họ nuôi dạy con không đúng phương pháp và việc dạy dỗ trẻ con bằng đòn roi đã quen, nên chuyện phân biệt giữa bạo hành và dạy dỗ rất nhập nhằng trong tư tưởng phụ huynh.

Một người gây tổn thương con, tuyệt đối không phải là người yêu con. Vì vậy, việc dùng bạo lực, yêu sách để nói thương hoặc không thương chỉ là câu tự biện hộ cho hành vi của mình. Hành vi này chỉ cho thấy chính phụ huynh mới là người đang muốn thao túng đứa trẻ. Ðó cũng là một phần bản năng của con người mà chính phụ huynh khó lòng nhận ra.

Cho trẻ em tự do khám phá theo cách riêng của trẻ, đừng bó buộc, thao túng tâm lý trẻ.

Dạy con – Nghề hay nghiệp?

Chị Catherine Yến Phạm, CEO&FOUNDER, Trường Mầm non và Phổ thông quốc tế Sunshine Village (TP Hồ Chí Minh) cho rằng: “Thực tế không có nghề làm cha mẹ, phải nói là nghiệp thì đúng hơn. Mỗi đứa trẻ đến với thế giới này đều mang theo một thứ mà chúng ta gọi là số phận và nghị lực. Phụ huynh cũng vậy, quá trình giúp cho đứa trẻ trưởng thành, chính cha mẹ sẽ tìm thấy sự tốt đẹp bên trong của mình.

Ðó không phải là câu chuyện dạy con thế nào, mà là thói quen hàng ngày, ngay trong cách sinh hoạt, lao động, học tập… của mỗi chúng ta. Khi có đầy đủ kỹ năng làm được những điều tốt đẹp cho con, bạn sẽ xây dựng được tình yêu thương của những đứa trẻ và chúng lớn lên sẽ không có tiềm thức bạo hành, ác cảm với những người xung quanh, tất nhiên trong suy nghĩ và hành động của trẻ khi đó sẽ tích cực và chúng sẽ là người hạnh phúc”./.

Theo Báo Cà Mau

Tin khác