Tuổi trẻ Cà Mau sôi nổi lập thành tích chào mừng kỷ niệm 92 năm Ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh (26/3/1931 - 26/3/2023)

Chuyển đổi số

Áo xanh tình nguyện giúp dân chuyển đổi số

(CMO) Trong màu áo xanh tình nguyện và khí thế của tuổi trẻ, các bạn đoàn viên, thanh niên xã Viên An, huyện Ngọc Hiển hăng hái, sẵn sàng đến từng hộ dân ở các ấp đi lại khó khăn để tuyên truyền, hướng dẫn người dân cài đặt dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, 4, cài đặt VnCare sổ theo dõi sức khoẻ điện tử cũng như các app thanh toán không dùng tiền mặt để người dân tiện lợi trong giao dịch.

Cũng giống như nhiều người ở vùng nông thôn, bà Lê Thị Mỵ sử dụng điện thoại chủ yếu để nghe, gọi và giải trí. Khi được các bạn đoàn viên, thanh niên hướng dẫn sử dụng cài đặt các app hữu ích trên điện thoại thông minh, bà Mỵ thấy rất tiện lợi và phấn khởi.

​Bà Lê Thị Mỵ bộc bạch: “Cuộc sống hiện đại ai cũng có điện thoại thông minh sử dụng và có kết nối mạng để xem phim, lướt Facebook, Zalo… Nay được cài đặt lịch hẹn khám bệnh và không cần phải mang theo thẻ bảo hiểm y tế như trước đây tôi thấy rất tiện lợi, giúp mọi người đỡ tốn chi phí đi lại nhiều lần hoặc chờ đợi lâu như trước đây”.

Ông Trần Ngọc Bảng, ấp Xẻo Mắm, xã Viên An, bày tỏ: “Mình ở quê, đâu rành sử dụng giao dịch điện tử hay đăng ký giấy tờ bằng hình thức trực tuyến, được các bạn đoàn viên, thanh niên đến tận nhà cài đặt app và tận tình hướng dẫn tôi rất cảm ơn. Ban đầu sử dụng còn khó khăn, nhưng mình tập dần sẽ quen và làm được. Tôi đồng tình và ủng hộ chính quyền địa phương trong việc quyết tâm thực hiện mục tiêu, tạo thuận lợi nhất cho người dân”.

Lực lượng đoàn viên, thanh niên xã Viên An, huyện Ngọc Hiển tận tình hướng dẫn người dân cài đặt các app và hướng dẫn sử dụng.

​Tại huyện Ngọc Hiển hiện vẫn còn những ấp chưa có lộ bê tông nên lực lượng đoàn viên, thanh niên phải đi vỏ máy đến tận nhà để hướng dẫn, cài đặt các app cho bà con sử dụng. Dù khó khăn nhưng sự tiên phong, đi đầu của lực lượng trẻ trong việc giúp bà con tiếp cận thông tin, hưởng ứng mạnh mẽ việc chuyển đổi số là đáng ghi nhận.

​Bạn Võ Văn Ðan, đoàn viên Xã đoàn Viên An, cho biết: “Có nhiều bà con ở vùng nông thôn chưa biết về chuyển đổi số nên còn e ngại cung cấp thông tin cá nhân cho chúng tôi, khiến quá trình cài đặt các app chậm. Nhưng khi cài đặt xong và hướng dẫn, bà con sử dụng được ai cũng phấn khởi, khiến chúng tôi rất vui”.

​Ông Nguyễn Không Quân, Trưởng ấp Xẻo Mắm, xã Viên An, cho biết: “Chúng tôi phối hợp với các bạn đoàn viên trên địa bàn đi đến từng hộ dân hỗ trợ cài đặt app thanh toán không dùng tiền mặt, sổ theo dõi sức khoẻ điện tử… Những ấp đi lại khó khăn, phải di chuyển bằng đường thuỷ mất nhiều thời gian, chúng tôi phải chia ra để có thể cài đặt được nhiều người. Các bạn đoàn viên cũng nhiệt tình, hăng hái tham gia cùng tổ công nghệ số cộng đồng để giúp bà con”.

​Chị Nguyễn Cẩm Tú, Bí thư Huyện đoàn Ngọc Hiển, thông tin: “Tháng Thanh niên năm nay, Huyện đoàn triển khai nhiều hoạt động, đặc biệt đẩy mạnh cài đặt dịch vụ thanh toán không tiền mặt cho người dân, doanh nghiệp trên địa bàn. Những hoạt động này nhằm khuyến khích thanh niên tích cực tham gia chuyển đổi số, linh hoạt ứng dụng công nghệ vào cuộc sống. Ðồng thời cũng là dịp để thanh niên phát huy vai trò xung kích, tình nguyện trong thực hiện các công trình, phần việc góp phần vào nhiệm vụ phát triển kinh tế – xã hội của địa phương”.

​Trong thời đại công nghệ 4.0 diễn ra mạnh mẽ, chuyển đổi số trở thành yêu cầu tất yếu khách quan, tạo động lực cho sự phát triển của huyện. Với lợi thế về sự nhanh nhạy với công nghệ, lực lượng đoàn viên, thanh niên trên địa bàn huyện Ngọc Hiển đã phát huy vai trò xung kích làm chủ công nghệ, kỹ thuật, trở thành cánh tay đắc lực trong công tác chuyển đổi số của huyện./.

Sưu tầm: Nguồn Báo Cà Mau

Tin khác