Tuổi trẻ Cà Mau sôi nổi lập thành tích chào mừng kỷ niệm 92 năm Ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh (26/3/1931 - 26/3/2023)

Học tập theo gương Bác

Bí thư Đoàn năng nổ, nhiệt tình và trách nhiệm

Đó là anh Đỗ Minh Tiến, Bí thư Xã đoàn xã Khánh Thuận, huyện U Minh. Mặc dù, thời gain tham gia làm công tác Đoàn chưa lâu nhưng anh Tiến luôn thể hiện tính năng động, sáng tạo của tuổi trẻ và được nhiều đoàn viên, thanh niên thương yêu, quý mến. Trong quá trình lãnh đạo, chỉ đạo các hoạt động Đoàn, bản thân anh Tiến luôn gần gũi, gắn bó, tìm hiểu tâm tư, nguyện vọng và những khó khăn của đoàn viên, thanh niên trong xã. Nhờ đó, đã xây dựng kế hoạch giúp đỡ cụ thể, thiết thực, hiệu quả trong công tác thanh niên. Đồng thời, luôn giữ vai trò đại diện cho quyền, lợi ích chính đáng của thanh niên, là cầu nối giữa đoàn viên, thanh niên với tổ chức Đoàn.
 

Anh Tiến tặng quà cho hộ gia đình nghèo bị ảnh hưởng dịch bệnh Covid -19.
 

Từ năm 2015, anh Tiến được bầu làm Phó Bí thư Xã đoàn, đến năm 2022 anh được tín nhiệm bầu làm Bí thư Xã đoàn xã Khánh Thuận cho đến ngày nay. Từ khi được giao trọng trách Bí thư Xã đoàn Khánh Thuận, anh Tiến đã cùng với tập thể Ban Chấp hành Xã đoàn làm được nhiều công trình, phần việc thiết thực cho địa phương, nhất là làm tốt công tác tập hợp đoàn viên, thanh niên nông thôn đi vào nề nếp và hoạt động ngày càng hiệu quả.

Với tinh thần, trách nhiệm, nhiệt huyết của tuổi trẻ, của người Bí thư Đoàn, anh Đỗ Minh Tiến đã cùng với các ban, ngành, đoàn thể địa phương xã chủ động xây dựng kế hoạch và triển khai nhiều hoạt động thanh niên đạt hiệu quả cao. Những mô hình, phong trào thanh niên được tổ chức thực hiện trong những năm qua đã tập hợp được đông đảo đoàn viên, thanh niên trên địa bàn tham gia. Từ đó, đã tác động tích cực đến tình cảm, nhận thức của mỗi một đoàn viên, thanh niên, tạo nên nguồn lực to lớn để xây dựng tổ chức đoàn ngày càng lớn mạnh.

Thấm nhuần lời Bác dạy “Đâu cần thanh niên có, đâu khó có thanh niên”, anh Đỗ Minh Tiến cùng với các cấp lãnh đạo, các ban ngành đoàn thể trong xã tổ chức nhiều hoạt động tình nguyện, đền ơn đáp nghĩa, thăm hỏi các gia đình chính sách, người có công với cách mạng, làm khu vui chơi giải trí cho các em học sinh tại các trường học trên địa bàn. Tổ chức nhiều hoạt động bảo vệ môi trường… thu hút hàng ngàn lượt đoàn viên, thanh thiếu niên tham gia. Qua đó, góp phần tuyên truyền, giáo dục đạo đức, lối sống, văn hóa đến với thanh niên và đồng bào địa phương.


 

Anh Tiến (giữa) cùng với lực lượng đoàn viên, thanh niên làm lễ ra quân “Ngày Chủ nhật xanh”.
 

Anh Tiến cho biết: “Muốn tập hợp, thu hút được đoàn viên, thanh niên tham gia và đưa các phong trào, hoạt động Đoàn ở cơ sở đi lên, bản thân người cán bộ đoàn không ngừng học tập, hoàn thiện bản thân; nhiệt huyết trong công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi; phải là người trực tiếp chịu trách nhiệm tổ chức hoạt động, phát động các phong trào thanh niên ở cơ quan, đơn vị. Qua đó, tạo sự đoàn kết, gắn bó nhằm tập hợp thanh niên. Trong quá trình lãnh đạo, chỉ đạo các hoạt động đoàn, bản thân tôi luôn tìm hiểu về tâm tư, nguyện vọng, mặt mạnh, mặt yếu và những khó khăn của đoàn viên, thanh niên. Từ đó, xây dựng biện pháp hoạt động, giúp đỡ cụ thể, hiệu quả trong công tác thanh niên. Đồng thời, phải là người giữ vai trò đại diện cho quyền lợi ích chính đáng của thanh niên, là cầu nối giữa đoàn viên, thanh niên với tổ chức đoàn”.

Xác định vai trò của tuổi trẻ là phải xung kích, tình nguyện tham gia thực hiện các công trình, phần việc cùng cấp ủy, chính quyền địa phương, anh Tiến luôn là tấm gương sáng trong học tập và làm theo lời Bác. Hàng năm, anh luôn chủ động trong công tác tổ chức các chương trình sinh hoạt các mô hình phát triển kinh tế, triển khai các hoạt động tình nguyện vì an sinh xã hội, phối hợp các ngành tổ chức tuyên truyền các chủ trương, chính sách của Đảng và pháp luật của nhà nước đến sâu rộng trong đoàn viên, thanh niên. Tham mưu và phối hợp tổ chức các lớp nghề nông thôn, tích cực vận động mạnh thường quân hỗ trợ cho các hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn, xây dựng các mô hình sân chơi lành mãnh, bổ ích ở địa phương. Qua đó, đã thu hút đông đảo các bạn đoàn viên, thanh niên, thiếu nhi cùng tham gia các hoạt động do Đoàn – Hội – Đội tổ chức, phát động.

 

Anh Tiến (thứ 3 từ phải sang) đi kiểm tra mô hình nuôi lươn không bùn của đoàn viên trong ấp 16, Khánh Thuận.
 

Trong quá trình hoạt động, anh Tiến luôn quan tâm đến việc khai thác các nguồn lực hỗ trợ thanh niên như hướng dẫn sinh viên có hộ khẩu thường trú tại địa phương vay vốn tín dụng học tập từ nguồn của học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn của Ngân hàng chính sách xã hội; tăng cường các hoạt động khuyến học,  khuyến tài, hỗ trợ, giúp đỡ học sinh có hoàn cảnh khó khăn đến trường. Anh Tiến đã trức tiếp vận động, hỗ trợ được 60 suất học bổng, 200 suất quà, 10.000 quyển tập, 100 chiếc xe đạp, nhiều quà cho các cháu thiếu nhi nhân dịp Tết Trung thu hàng năm. Tổng trị giá vận động, hỗ trợ trên 400 triệu đồng. Ngoài việc vận động, anh Tiến còn triển khai hoạt động tư vấn định hướng nghề nghiệp, giới thiệu việc làm cho thanh niên; nhân rộng các mô hình sản xuất có hiệu quả, hỗ trợ vốn cho thanh niên làm kinh tế. Đã hỗ trợ cho hơn 150 thanh niên trên địa bàn xã Khánh Thuận học nghề, lập nghiệp. Tham mưu với Ngân hàng chính sách xã hội huyện U Minh giải ngân nguồn vốn “giúp nhau lập nghiệp” của huyện cho 3 đoàn viên tổ hợp tác thực hiện các mô hình phát triển kinh tế gia đình như trồng rau màu trong nhà lưới, nuôi cá đồng, nuôi ếch, với số vốn 20 triệu đồng. Quản lý quỹ hùn vốn giúp nhau trong đoàn viên chi đoàn, với tổng số tiền trên 26 triệu đồng, giải ngân cho 8 đoàn viên mượn vốn. Tham mưu với Huyện đoàn xét cất 01 căn nhà cho cán bộ Đoàn ở ấp 1, xã Khánh Thuận có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, với số tiền 35 triệu đồng. Thành lập 01 tổ hợp tác trồng rau màu kết hợp nuôi cá đồng của 3 đoàn viên thanh niên ở ấp 18, xã Khánh Thuận, với tổng số vốn là 120 triệu đồng (từ nguồn vốn khoa học công nghệ của huyện). Thành lập 01 câu lạc bộ thanh niên làm kinh tế với 11 thành viên, ngành nghề trồng rau màu trong nhà lưới, trồng hoa, cây cảnh, nuôi ếch, trồng cây ăn trái kết hợp nuôi cá đồng. Câu lạc bộ này đã được Ngân hàng chính sách xã hội huyện giải ngân 387 triệu đồng từ nguồn vốn giải quyết việc làm cho gia đình các đoàn viên có mô hình sản xuất kinh doanh tại địa phương.

 

Anh Tiến (bìa trái) nhận Bằng khen của Trung ương đoàn.
 

Trong nhiệm kỳ qua, anh Tiến còn chỉ đạo cho chi đoàn các ấp trên địa bàn xã tổ chức các hoạt động tình nguyện tham gia xây dựng nông thôn mới với hình thức đảm nhận xây dựng tuyến đường kiểu mẫu. Trong đó, vận động người dân trồng hàng rào cây xanh trước nhà, trồng hoa, cây cảnh trên sân vườn, trồng cây chống sạt lở ven sông, sửa chữa lộ giao thông nông thôn, làm cột cờ mẫu, phát quang bụi rậm, làm thông thoáng các tuyến đường giao thông… Đồng thời, tổ chức 46 cuộc, có 845 lượt đoàn viên, thanh niên tham gia thực hiện 02 công trình Thắp sáng đường quê, với 60 trụ đèn năng lượng mặt trời, với tổng kinh phí trên 80 triệu đồng. Đào đắp 9 mố cầu, với tổng kinh phí hơn 30 triệu đồng. Qua đó, góp phần tích cực, hiệu quả vào việc thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới ở địa phương. Thông qua, các ngày “Thứ bảy tình nguyện”, “Chủ nhật xanh”, “Ngày môi trường thế giới”; Tháng thanh niên, Chiến dịch thanh niên tình nguyện hè, anh Tiến chỉ đạo tổ chức nhiều hoạt động thiết thực như ra quân dọn vệ sinh, phát quang, cắt tỉa cành cây che khuất tầm nhìn theo các tuyến đường giao thông nông thôn, với chiều dài 52,5 km. Trồng mới 9,5 mét hàng rào cây xanh, 3.500 cây xanh dọc theo các tuyến lộ giao thông nông thôn, đào đắp 5 nền nhà cho gia đình chính sách, 01 nền nhà cho cán bộ Đoàn và nhiều công trình, phần việc quan trọng, thiết thực khác.

Bí thư Huyện Đoàn U Minh Phạm Văn Hiền, nhận xét: “Đồng chí Đỗ Minh Tiến là một trong những Bí thư Đoàn gương mẫu, có tinh thần trách nhiệm cao với công việc, luôn chủ động, sáng tạo, đoàn kết, bám sát sự chỉ đạo của Đoàn cấp trên trong tổ chức các hoạt động. Với những thành tích đã đạt được, từ năm 2017 đến năm 2022, đồng chí Tiến được Tỉnh đoàn Cà Mau tặng 2 Bằng khen, Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau tặng 2 Bằng khen,Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tặng 01 Bằng khen hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ trong công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu niên. Với sự nhiệt tình, trách nhiệm của mình, đồng chí Tiến cùng với các cấp lãnh đạo, các ban, ngành, đoàn thể của xã và sự đoàn kết của Ban Chấp hành Xã đoàn Khánh Thuận, tôi tin chắc chắn rằng công tác Đoàn và phong trào thanh, thiếu niên của xã Khánh Thuận trong thời gian tới sẽ còn phát triển mạnh hơn nữa”.

Theo Công thông tin điện tử tỉnh

Tin khác