Nhiệt liệt chào mừng kỷ niệm 67 năm Ngày truyền thống Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam (15/10/1956 - 15/10/2023)

Mỗi tuần một câu chuyện đẹp

Biệt đội Sài Gòn Xanh lội bùn dọn rác kênh rạch những ngày giáp Tết

Những dòng nước đen kịt, những bọc rác hôi thối, hàng chục chiếc kim tiêm… đều không thể cản ngăn sức mạnh của biệt đội Sài Gòn Xanh. Các bạn trẻ đã cùng nhau thành lập một nhóm lội bùn dọn rác dưới những dòng kênh đen ở Sài Gòn.

Chẳng ngần ngại dòng nước đen kịt bốc mùi, cả nhóm cùng nhau “thay áo” cho những dòng kênh, con rạch ở Sài Gòn

Ngày 24 âm lịch Tết Quý Mão 2023 (tức 15-1), trong khi người thì hối hả về quê, người thì dọn dẹp, mua sắm, trang trí nhà cửa, ở dưới chân cầu An Phú Đông (quận Gò Vấp, TP.HCM), 5 thành viên của nhóm Sài Gòn Xanh đang hì hục dọn đống rác cao như núi giữa dòng nước kênh đen bốc mùi.

Trưởng nhóm Nguyễn Lương Ngọc (biệt danh Shin, 27 tuổi) chia sẻ: “Các thành viên trong nhóm đều con nhà nông nên không sợ khổ, sợ khó. Sở dĩ mình lập nhóm này bởi vì mình được truyền cảm hứng rất lớn từ nhóm Padawara ở bên Indonesia cũng làm về chủ đề này”.

“Tụi mình đăng tải các video để người xem có cảm giác như đang hòa mình vào những buổi đi dọn rác, từ đó dễ lan tỏa thông điệp đến mọi người hơn”, anh Shin chia sẻ thêm.

“Không ngại bẩn, không ngại khó là tiêu chí mà nhóm đề ra”, anh Ngô Nhật Duy (23 tuổi, quê Phú Yên) chia sẻ

Bảo vệ môi trường là vậy, có đôi lúc nhóm vẫn nhận không ít lời gièm pha là “rỗi hơi”, “ăn cơm nhà vác tù và hàng tổng”. Nhiều bình luận để lại trên kênh Sài Gòn Xanh cho rằng rác sau khi được vớt và thu gom, dọn sạch hôm nay thì ngày mai vẫn xuất hiện trở lại.

Nghe thế nhưng các bạn bỏ ngoài tai, vẫn đam mê thực hiện “trend biến hình” cho kênh, rạch. Cả nhóm chỉ trăn trở một điều: Chính vì thói quen xả rác bừa bãi của nhiều người hiện nay mà môi trường bị ô nhiễm.

Vì vậy, mỗi khi nhóm dọn dẹp xong đều nhờ người dân xung quanh làm một bảng nhắc nhở như “đừng xả rác xuống kênh rạch” hay “cấm đổ rác”, với mong muốn mọi người nâng cao ý thức bảo vệ môi trường, cùng chung tay dọn rác để biến Sài Gòn thành đô thị xanh.

Vừa cào những bọc rác vào bờ, anh Phan Nhân (23 tuổi, quê Đắk Lắk) vừa nói: “Lúc trước các thành viên chỉ mang theo ủng và bao tay để dọn rác. Sau này gặp những món đồ nguy hiểm như mảnh sành, kim tiêm… cả nhóm đã sắm thêm đồ bảo hộ để giữ an toàn”

Những chiếc ghế, đồ vật cồng kềnh nằm sâu dưới đáy cũng được các bạn trẻ nạo vét, không bỏ sót

“Những kênh rạch nước rất sâu, cả nhóm không thể lội ra để vớt hết rác. Có những lúc cố với tay lấy cào đưa rác vào mà bị mất thăng bằng té xuống thì hôm đó xem như tắm nước sình luôn”, anh Nhân vui vẻ kể

Xác động vật chết, kim tiêm, mảnh sành là những thứ nguy hiểm mà các bạn trẻ hay gặp phải

Một tấm đệm nằm dưới đáy sông, ngấm nước và sình bùn nặng hơn 60kg khiến các bạn vật vã kéo lên bờ

Cách 2, 3 ngày, cả nhóm lại cùng nhau dọn dẹp ở một địa điểm khác nhau, từ khoảng 6h30 đến 10h. Mỗi buổi dọn ít thì 10 bao rác, nhiều thì hơn 20 bao

Nhiều xe rác, công nhân hào hứng giúp nhóm chở rác đi đổ. Anh Nguyễn Văn Hải (công nhân vệ sinh) nói:“Nhìn các bạn dọn rác tôi cảm thấy rất vui, cảm ơn các bạn rất nhiều”

Bạn vẫn có thể là thành viên của biệt đội dù không tham gia chung với nhóm, chỉ cần bạn có ý thức không vứt rác bừa bãi, cùng chung tay dọn dẹp nơi bạn sống là đã trở thành thành viên của biệt đội rồi

Theo Báo Tuổi trẻ

Tin khác