Tuổi trẻ Cà Mau sôi nổi lập thành tích chào mừng kỷ niệm 92 năm Ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh (26/3/1931 - 26/3/2023)

Chuyên mục

Bổ ích giờ ngoại khóa

Hướng đến Tháng 3 – Tháng Thanh niên, Trường Phổ thông Dân tộc Nội trú tỉnh Cà Mau thêm sôi nổi bởi các hoạt động hướng đến 92 năm Ngày Thành lập Đoàn thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh (26/3/1931 – 26/3/2023). Ngoài mang đến niềm vui từ sân chơi bổ ích, đây còn là dịp để các em học hỏi, ôn lại kiến thức văn hóa – lịch sử. Ghi nhận trong chương trình ngoại khóa do Đoàn trường kết hợp với Bảo tàng tỉnh tổ chức tại Khu tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh (phường 1, thành phố Cà Mau) diễn ra vào ngày 23/2.

Đoàn trường báo công dâng hương, dâng hoa Chủ tịch Hồ Chí Minh

Hoạt động ngoại khóa của trường Phổ thông Dân tộc Nội trú được khởi đầu bằng hoạt động dâng hương – dâng hoa và báo công lên Bác. Theo sự hướng dẫn của Nhân viên thuyết minh Bảo tàng Cà Mau, các bạn được tuần tự đi tham quan Gian thờ Bác Hồ, Nhà sàn Bác Hồ, Nhà bia đá chủ quyền biển đảo… Ở mỗi nơi đến, những câu chuyện lịch sử về cuộc đời, sự nghiệp cách mạng của người Cha già kính yêu của dân tộc, về lịch sử địa phương một lần nữa được kể để học sinh thêm hiểu, thêm yêu hơn giá trị của độc lập tự do ngày hôm nay. Chị Lê Cẩm Nhung, nhân viên thuyết minh của Bảo tàng Cà Mau cho biết: “đối với độ tuổi là học sinh Phổ thông trung học các em có sự năng động và sẵn sàng tiếp nhận kiến thức. Từ đó, Bảo tàng xây dựng chương trình tham quan lồng ghép giáo dục, mục tiêu giúp học sinh nắm vững những kiến thức quan trọng, để các bạn ghi nhớ một cách tự nhiên. Đa phần thuyết minh viên của Bảo tàng đều có nhiều năm kinh nghiệm, nhiệt tình hỗ trợ cho học sinh khi các em muốn tìm hiểu thêm”.

Học sinh nghe thuyết minh về cuộc đời của Chủ tịch Hồ Chí Minh tại gian nhà sàn trong khuôn viên Khu tưởng niệm

Sau chuyến tham quan, các em được tham gia trò chơi Rung chuông vàng về những câu hỏi xoay quanh nội dung các bạn vừa được chia sẻ với những mức độ khó – dễ khác nhau, tạo không khí hào hứng, sôi nổi khi tham gia. Từ đó, đánh giá được việc tiếp thu thông tin của học sinh để Bảo tàng cùng với Nhà trường có phương pháp củng cố, đổi mới hơn hoạt động tuyên truyền. “Đối với học sinh cấp 3 chúng ta dễ dàng trao đi cho các em những giá trị về văn hóa – lịch sử. Từ hoạt động giúp mỗi người trẻ hiểu hơn về lịch sử địa phương, về Bác Hồ, về những ý nghĩa của các hoạt động tại khu tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh. Các em cũng tự tin hơn, có một không gian, môi trường lành mạnh để vui chơi, lĩnh hội kiến thức là điều quan trọng trong việc giáo dục”, chị Lê Cẩm Nhung chia sẻ thêm.

Hào hứng tham gia trả lời các câu hỏi Rung chuông vàng

Hoạt động tại Khu tưởng niệm chủ tịch Hồ Chí Minh của trường Phổ thông Dân tộc Nội trú có hơn 80 học sinh của 4 lớp trong khối lớp 12 tham gia. Em Lý Thái Ngọc, học sinh lớp 12C1 cho biết đây là một chuyến đi thú vị, bổ ích vì đã cung cấp, giúp cho học sinh tiếp thu tốt hơn những kiến thức về lịch sử. Sau hoạt động, mỗi tập thể lớp đoàn kết hơn có thêm động lực vươn lên trong học tập. “Em cảm thấy tự hào về truyền thống lịch sử văn hóa của dân tộc. Từ việc học, tìm hiểu thông tin trên mạng em sẽ biết thêm nhiều hơn, qua sân chơi do nhà trường tổ chức bản thân chủ động hơn để tự củng cố kiến thức”, Thái Ngọc chia sẻ thêm.

Chương trình ngoại khóa kết thúc bằng trò chơi Đi tìm mật thư kết hợp giữa vận động, kiến thức và sự linh hoạt trong giải đáp các câu đố của Đoàn trường đưa ra. Từ những gợi ý, các đội sẽ đi tìm người dẫn đường nhận gợi ý và tiến hành đi tìm mật thư và giải đáp. Các câu hỏi trong mật thư phải đảm bảo hoàn thành 100%. Trả lời xong, đội trưởng sẽ trình kết quả cho người dẫn đường để được xác nhận vượt trạm. Trong trò chơi sẽ trả lời 30 câu hỏi kiến thức ở môn Lịch sử và Văn học, từ đó cũng giúp các em ôn lại kiến thức đã được học trong chương trình trung học phổ thông.

Thử thách từ các câu hỏi về lịch sử – văn học trong trò chơi Đi tìm mật thư được các đội tập trung giải đáp để giành chiến thắng

“Từ sự phối hợp giữa nhà trường và Bảo tàng đã tổ chức thành công chương trình ngoại khóa trải nghiệm, tìm hiểu về cuộc đời của chủ tịch Hồ Chí Minh. Qua đó giúp tuyên truyền, hun đúc thêm tình yêu quê hương, yêu đất nước, giáo dục học sinh nâng cao ý thức học tập và rèn luyện. Đồng thời gắn với việc tích hợp liên môn Ngữ văn – Lịch sử sẽ tạo hứng thú cho học sinh về những kiến thức đã được học trong sách giáo khoa. Sắp tới nhà trường cũng sẽ tổ chức chương trình biểu diễn thời trang Trang phục dân tộc và Sân khấu hóa tác phẩm văn học để tạo sân chơi ý nghĩa cho học sinh trong Tháng Thanh niên”, Thầy giáo Hữu Lý Vui, Bí thư Đoàn trường Phổ thông Dân tộc Nội trú chia sẻ./.

Trịnh Hải

CTV

Tin khác