Tuổi trẻ Cà Mau sôi nổi lập thành tích chào mừng kỷ niệm 92 năm Ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh (26/3/1931 - 26/3/2023)

Hoạt động Đội

Cà Mau tham dự Phiên họp giả định “Quốc hội trẻ em” lần thứ I năm 2023

Trong 2 ngày (09-10/9), tại thủ đô Hà Nội, Phiên họp giả định “Quốc hội trẻ em” do Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Hội đồng Đội Trung ương, Ủy ban Văn hóa, Giáo dục của Quốc hội, Văn phòng Quốc hội phối hợp tổ chức. Tham dự Phiên họp có Chủ tịch Quốc hội nước CHXHCN Việt Nam Vương Đình Huệ; Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà cùng lãnh đạo Quốc hội, Đoàn Thanh niên, Hội đồng Đội TW và các ban, bộ, ngành Trung ương.

Đặc biệt sự tham gia của 263 trẻ em tiêu biểu và 63 phụ trách đến từ 63 tỉnh, thành phố. Trong đó, Tỉnh Cà Mau có 02 đại biểu tham dự. Các đại biểu thiếu nhi có độ tuổi từ 11 – 16, với kết quả học tập, rèn luyện tốt, tích cực tham gia công tác Đội và các hoạt động xã hội. Các đại biểu trẻ em đảm bảo tính đại điện về giới tính, dân tộc, tài năng và có sự tham gia của trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt…

Trong chương trình, các đại biểu đã được tham gia nhiều hoạt động ý nghĩa như: Vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh, dâng hương tại Đài tưởng niệm các Anh hùng Liệt sỹ Bắc Sơn; tham quan Bảo tàng Quốc hội và được tập huấn các kỹ năng tham gia phiên họp giả định; tiến hành thảo luận tại tổ về hai chủ đề của Phiên họp;…

Tại phiên họp toàn thể giả định “Quốc hội trẻ em”, các đại biểu trẻ em đóng vai là đại biểu Quốc hội tham gia Phiên họp của Quốc hội để tập trung thảo luận về hai vấn đề đang được trẻ em và toàn xã hội đặc biệt quan tâm: “Bảo vệ trẻ em tương tác lành mạnh, sáng tạo trên môi trường mạng” và “Phòng, chống tai nạn thương tích, bạo lực, xâm hại trẻ em”. Đây là những vấn đề đang được trẻ em và toàn xã hội đặc biệt quan tâm trong giai đoạn hiện nay.

Thông qua hoạt động nhằm giúp thiếu nhi cả nước được trải nghiệm, tìm hiểu hoạt động của Quốc hội – cơ quan quyền lực Nhà nước cao nhất đồng thời, tiếp tục khẳng định sự quan tâm của lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Quốc hội với công tác bảo vệ, chăm sóc, giáo dục trẻ em; phát huy vai trò của tổ chức Đoàn trong việc đại diện tiếng nói, nguyện vọng của trẻ em.

Trước đó, để chuẩn bị cho phiên họp giả định “Quốc hội trẻ em” lần thứ I – năm 2023, Trung ương Đoàn, Hội đồng Đội Trung ương cũng đã xây dựng bộ câu hỏi và khảo sát ý kiến của trẻ em về hai chủ đề của phiên họp. Đây đều là những vấn đề đang được trẻ em đặc biệt quan tâm./.

Đại Dương – Ban TTNTH

Tin khác