Tuổi trẻ Cà Mau sôi nổi lập thành tích chào mừng kỷ niệm 92 năm Ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh (26/3/1931 - 26/3/2023)

Mỗi tuần một câu chuyện đẹp

Cậu sinh viên có duyên với những tủ sách thiện nguyện

Những ngày đầu một mình đạp xe đi gom sách ủng hộ, Thái Hải Đăng, cậu sinh viên Học viện Báo chí và Tuyên truyền, chẳng dám nghĩ hành trình “Sách đến tay em” lại có thể kéo dài và được nhiều người ủng hộ như bây giờ.

“Em bén duyên với việc lập tủ sách ngay từ hồi học lớp 11 trường THPT Lưu Văn Liệt ở Vĩnh Long. Hồi ấy, trường không có câu lạc bộ sách, em đã nhờ các anh chị ở dự án Sách và Hành động ở Cần Thơ hướng dẫn cách thành lập câu lạc bộ.

Để có sách, em liên hệ với chị Nguyễn Thị Vân, người sáng lập dự án Tiếp bước tương lai (hoạt động với mục tiêu truyền cảm hứng, kỹ năng đọc sách, tạo nên văn hoá đọc cho học sinh toàn quốc thông qua việc tặng 63 góc sách cho các trường) để xin sách về trường. Câu lạc bộ sách do em gây dựng đến giờ vẫn đang hoạt động. Em thấy đó là một cái duyên”, Đăng mở đầu câu chuyện

Lên đại học, từ Vĩnh Long, Thái một mình bơ vơ ở đất Hà thành, những ngày đầu chưa có bạn, không tránh khỏi cảm giác cô đơn, Đăng lại lên mạng tìm câu lạc bộ sách. Cái tên đầu tiên hiện lên là Câu lạc bộ Yêu sách Thái Hà. Và rồi Đăng đã nhanh chóng trở thành một thành viên Câu lạc bộ Yêu sách Thái Hà, tích cực tham gia các hoạt động lan tỏa tình yêu sách, lan tỏa văn hóa đọc trong cộng đồng.

“Một lần muốn đi Sapa chơi, để chuyến đi có ý nghĩa hơn, em nảy sinh ý tưởng đi quyên góp sách để hình thành 1 tủ sách nhỏ tặng học sinh ở Sapa. Thế là ý tưởng “Sách đến tay em” ra đời. Sau khi đăng thông tin trên fanpage của Câu lạc bộ Yêu Sách Thái Hà để quyên góp sách, cũng có nhiều người nhiệt tình ủng hộ, nhưng mỗi người chỉ tặng vài ba cuốn. Em phải đạp xe đi khắp Hà Nội gom sách, lúc thì tận Võ Chí Công, lúc lại tận Hà Đông… Hồi đó là mùa hè, thời tiết rất nóng, đi gom sách vô cùng vất vả, lần nào về người cũng như tắm mồ hôi. Có lần xe hỏng, đổ hết sách xuống đường, sách bị bẩn và nát, em thấy tiếc lắm. Phòng trọ thì bé tí, sách để chật phòng, em cũng chỉ ăn uống đơn giản để không ám mùi thức ăn vào sách”, Đăng cười hiền lành kể lại những ngày đầu thực hiện dự án “Sách đến tay em”.

Thành quả của những ngày đạp xe gom sách vất vả của Đăng là khoảng 9 thùng sách mang tặng trường Tiểu học Sa Pả và trường Trung học cơ sở Phan Si Păng ở thị xã Sapa.

Sau 2 tủ sách đầu tiên ở Sapa hồi tháng 7/2022, đến cuối tháng 12, hành trình “Sách đến tay em” đã có thêm 7 tủ sách nữa tặng các trường ở Lạng Giang – Bắc Giang, Ba Vì – Hà Nội, Tân Lạc – Hòa Bình và một số cơ sở khác (trong đó 2 tủ sách mang tặng lần thứ hai cho trường Sa Pả và trường Phan Si Păng)./.

Sưu tầm

 

Tin khác