Nhiệt liệt chào mừng kỷ niệm 67 năm Ngày truyền thống Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam (15/10/1956 - 15/10/2023)

Mỗi tuần một câu chuyện đẹp

Cô giáo Mừng bán bò mua thuyền chở học sinh đến trường

Sinh ra và lớn lên tại xóm Nhạp, xã Đồng Ruộng là vùng sâu, vùng xa đặc biệt khó khăn của huyện Đà Bắc, tỉnh Hòa Bình, cô giáo Quách Thị Bích Nụ thấu hiểu hoàn cảnh của người dân nơi đây. Với gần 60% gia đình thuộc hộ nghèo, hộ cận nghèo, người dân sống rải rác bên các triền đồi ven bờ sông nên việc đi lại chủ yếu phải sử dụng thuyền, có nhiều gia đình còn rất khó khăn, không có thuyền đi lại. Chính vì vậy, việc học hành của các em nhỏ cũng trở nên khó khăn hơn.
Nhớ lại những ngày đầu mới về công tác, cô Nụ chia sẻ: “Phương tiện đến lớp của cô trò ngày ấy chỉ là chiếc bè được ghép từ những thân tre, rồi trộn xi măng trát lên trên để làm thuyền. Nắng ráo không vấn đề gì, nhưng gặp lúc thời tiết xấu, trời mưa, sương mù, giá rét, việc đi lại rất vất vả, tầm nhìn bị hạn chế… Khi ấy cô và trò lò dò đi từng chút một hoặc nép vào bờ chờ hết gió lại đi tiếp”.
Cô Nụ kể tiếp: “Sau thời gian dài đưa đón các cháu, chiếc thuyền nhỏ dần xuống cấp. Nhận thấy việc đưa đón các cháu sẽ không đảm bảo an toàn, năm 2011, sau khi bàn bạc và được sự đồng tình ủng hộ của gia đình, tôi quyết định bán cặp bò vốn là của hồi môn để đóng chiếc thuyền bằng sắt sử dụng đến nay”.
Việc đưa đón các cháu học sinh đi học là hoàn toàn tự nguyện, cô Nụ không yêu cầu gia đình các cháu đóng góp bất cứ thứ gì. Thấm thoắt cũng đã 18 năm trôi qua, nhưng đối với cô giáo Quách Thị Bích Nụ luôn cảm thấy hạnh phúc khi nghĩ về những chuyến đò của mình.
“18 năm qua, tôi không nhớ rõ mình đã đưa đón được bao nhiêu cháu, bao nhiêu chuyến đò; chỉ nhớ năm học ít nhất là đưa đón 2 cháu, năm nhiều nhất là 18 cháu. Tôi luôn coi những đứa trẻ ấy như người thân yêu của mình. Đến nay, việc đưa đón các cháu luôn được diễn ra an toàn và bảo đảm các cháu đến lớp kịp giờ học”, cô Nụ bày tỏ.
Ban Tuyên giáo TW Đoàn
Tin khác