Tuổi trẻ Cà Mau sôi nổi lập thành tích chào mừng kỷ niệm 92 năm Ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh (26/3/1931 - 26/3/2023)

Chuyên mục

Cô Huỳnh Phượng Uyên – Một điển hình làm theo gương Bác

Không những “giỏi việc trường, đảm việc nhà”, cô Huỳnh Phượng Uyên, giáo viên Trường tiểu học Nguyễn Văn Huyên, thị trấn U Minh, huyện U Minh còn năng động, nhiệt huyết trong các hoạt động phong trào của trường, của ngành và các cấp tổ chức. Năm học 2020 – 2021, cô Uyên đạt danh hiệu giáo viên dạy giỏi cấp tỉnh, là tấm gương tiên tiến, điển hình trong “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”.

Cô Huỳnh Phượng Uyên trong giờ lên lớp

Nhiệt tình, chịu khó học hỏi, luôn có trách nhiệm trong công việc đó là đức tính cao quí của cô giáo trẻ Huỳnh Phượng Uyên, giáo viên Trường tiểu học Nguyễn Văn Huyên, thị trấn U Minh, huyện U Minh. Càng thôi thúc và vinh dự hơn khi năm học 2020 – 2021 cô Huỳnh Phượng Uyên đạt giáo viên dạy giỏi cấp tỉnh.

Từ nhỏ, khi còn ngồi trên ghế nhà trường, cô Huỳnh Phượng Uyên ước mơ sau này trở thành cô giáo để được dạy bảo cho các em học sinh bằng tất cả tình yêu thương và niềm đam mê cháy bỏng của mình. Ước mơ đó giờ đã trở thành hiện thực sau khi tốt nghiệp Đại học sư phạm (năm 2011), cô Huỳnh Phượng Uyên được Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện U Minh phân công về Trường tiểu học Nguyễn Văn Huyên, thị trấn U Minh giảng dạy cho đến ngày nay.

Với tấm lòng yêu nghề, mến trẻ, trong thời gian tham gia giảng dạy, cô Huỳnh Phượng Uyên không chỉ quan tâm dạy bảo và truyền thụ kiến thức cho các em học sinh mà còn phải dành tình yêu thương của mình cho các em. Đối với hoạt động chuyên môn, để phát huy tính chủ động, tích cực và sáng tạo của học sinh, bản thân cô luôn tập trung nghiên cứu, tìm tòi những phương pháp dạy mới, hấp dẫn học sinh, tạo mọi điều kiện để học sinh được khám phá, trải nghiệm, tìm hiểu vấn đề phù hợp với lứa tuổi, tạo ra những tình huống để các em học sinh chủ động xử lý vấn đề. Đồng thời, quan tâm sâu sát với từng em học sinh để biết được khả năng của học sinh nhằm có biện pháp giúp các em phát triển hài hòa, toàn diện. Ngoài ra, cô Uyên còn tìm tòi, nghiên cứu, sưu tầm và làm những đồ dùng học tập mới lạ để hấp dẫn, thu hút các em học sinh trong học tập. Trong dạy học, cô Uyên luôn “Lấy học sinh làm trung tâm” để giúp em phát huy tính tự lập, tư duy, sáng tạo. Đồng thời, áp dụng phương châm “dạy với phương pháp nhẹ nhàng, thoải mái, không gây áp lực cho học sinh” vốn đã được nhiều thầy cô giáo trong ngành giáo dục áp dụng nên hiệu quả và chất lượng giáo dục trong từng tiết dạy của cô đạt hiệu quả rất cao. Nhờ vậy mà, chất lượng đạt được của học sinh lớp do cô chủ nhiệm năm học sau luôn đạt cao hơn năm học trước.

Cô Uyên cho biết: “Ngay từ những ngày đầu đứng trên bục giảng, tôi đã dành hết tâm trí vào những bài giảng với tất cả tình cảm dành cho học sinh thân yêu. Quan niệm của tôi là dạy những gì học sinh cần chứ không phải là dạy những gì mình có. Chính vì vậy, tôi luôn nỗ lực học tập nâng cao trình độ chuyên môn, tích cực đổi mới phương pháp giảng dạy, tổ chức nhiều hoạt động học tập phong phú, đa dạng nhằm giúp cho học sinh hứng thú, tập trung vào bài giảng. Để giúp học sinh đạt kết quả cao trong học tập, tôi luôn cố gắng xây dựng những bài giảng phù hợp với từng đối tượng học sinh. Bên cạnh đó, trên cương vị là giáo viên chủ nhiệm, tôi luôn chủ động gần gũi, tìm hiểu hoàn cảnh từng học sinh nhằm động viên, giúp đỡ kịp thời để các em học sinh chú tâm trong quá trình học tập và lĩnh hội kiến thức một cách tốt nhất”.

Nhờ yêu nghề, mến trẻ, nhiệt tình, chịu khó học hỏi, luôn có trách nhiệm trong công việc nên trình độ chuyên môn, tay nghề sư phạm của cô Uyên ngày càng vững vàng và không ngừng được nâng cao. Với những nỗ lực và phấn đấu của mình, năm học 2020 – 2021 cô Huỳnh Phượng Uyên đạt giáo viên dạy giỏi cấp tỉnh.

Không những dạy giỏi, cô Uyên còn là một đoàn viên năng nổ, nhiệt tình, hoạt bát, luôn tiên phong thực hiện trong các phong trào thi đua do Công đoàn trường, Công đoàn ngành và các cấp tổ chức.

Ở trường là vậy, về nhà cô Uyên thể hiện tốt vai trò làm vợ, làm mẹ và được chồng, con thương yêu quý mến. Vào những ngày nghỉ, cô tranh thủ dọn dẹp nhà cửa cho ngăn nắp, gọn gàng, sạch sẽ; chăm sóc, nuôi dạy con cái để làm tròn bổn phận của người vợ, người mẹ trong gia đình.

Cô Trần Thu Thảo, Phó Hiệu trưởng phụ trách chuyên môn Trường tiểu học Nguyễn Văn Huyên, thị trấn U Minh cho biết: “Trong thời gian tham gia giảng dạy tại trường, cô Huỳnh Phượng Uyên là một giáo năng động, nhiệt tình, chuyên môn vững vàng. Cô Uyên luôn có trách nhiệm cao trong công tác giảng dạy và các hoạt động phong trào nhà trường, các cấp tổ chức. Cô là một trong nhưng giáo viên trẻ tuổi dạy giỏi của trường hiện nay. Phong trào nào có cô tham gia, thì kết quả và thành tích mang lại rất cao. Trong công tác, cô Uyên sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm trong giảng dạy cho đồng nghiệp để cùng nhau tiến bộ. Bản thân cô được các bạn đồng nghiệp, học sinh trong trường yêu thương và quý mến, phụ huynh kính trọng và an tâm khi cho con em của mình học lớp do cô chủ nhiệm. Cô Huỳnh Phương Uyên xứng đáng là người phụ nữ đảm đang “Giỏi việc trường, đảm việc nhà”, là tấm gương tiên tiến, điển hình trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”.

Hùng Phước

Tin khác