Nhiệt liệt chào mừng kỷ niệm 67 năm Ngày truyền thống Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam (15/10/1956 - 15/10/2023)

Chuyên mục

GƯƠNG SÁNG ĐẠI HỘI

Trung úy QNCN Phạm Văn Đen – Phó Bí thư Đoàn cơ sở Phòng Kỹ thuật, Bộ CHQS tỉnh Cà Mau.

Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh đã trở thành một hoạt động thường xuyên và gần gủi của đời sống xã hội và các tầng lớp nhân dân. Cũng chính từ việc học tập và làm theo gương Bác trong lực lượng vũ trang tỉnh Cà Mau đã xuất hiện nhiều tập thể, cá nhân điển hình tiên tiến, tiêu biểu, tận tụy, trách nhiệm với công việc được giao. Trong đó, Trung úy QNCN Phạm Văn Đen, Nhân viên Trạm Sửa chữa, Phó Bí thư Đoàn cơ sở Phòng Kỹ thuật, Bộ CHQS tỉnh Cà Mau là một điển hình như thế.

Đảm nhiệm chức vụ Nhân viên Trạm Sửa chữa, Phòng Kỹ thuật kiêm Phó Bí thư Đoàn cơ sở, Trung úy QNCN Phạm Văn Đen không khỏi băn khoăn, bởi đây là nhiệm vụ hết sức nặng nề đối người cán bộ mới ra trường. Dẫu khó khăn là vậy, nhưng anh không chùng bước mà càng quyết tâm hơn trong thực hiện nhiệm vụ được phân công. Chính vì vậy, trong công việc anh luôn tìm tòi, học hỏi, cần cù, chịu khó, tranh thủ thời gian ngoài giờ kể cả ngày nghỉ để nghiên cứu thêm tài liệu, đồng thời học tập các đồng chí đi trước để vận dụng vào thực tế đơn vị, từ đó anh đã kịp thời tham mưu đề xuất với cấp ủy, chỉ huy đơn vị những nội dung phù hợp với công tác đoàn và phong trào thanh niên ở cơ quan, đơn vị.

Là Phó Bí thư Đoàn Cơ sở đồng chí Đen luôn năng nổ, nhiệt tình trong công tác luôn giữ vai trò là trung tâm đoàn kết, tương trợ, giúp đỡ trong công việc góp phần cùng Ban Chấp hành Đoàn Cơ sở phát huy hết năng lực công tác, tăng cường sức mạnh lãnh đạo của tổ chức đoàn trong cơ quan, đơn vị. Hoàn thành tốt công tác tuyên truyền, giáo dục chính trị tư tưởng cho đoàn viên thanh niên với nhiều mô hình giáo dục mang tính hiệu quả cao như: “Mỗi tuần một Điều luật”, “Ai nắm chắc hơn”, “Thay đổi tư duy, làm chủ nhận thức”… tổ chức học tập tốt nội dung 4 bài Lý luận chính trị và các Chỉ thị, Nghị quyết của cấp trên, góp phần định hướng, nâng cao nhận thức, ý thức chấp hành chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, nhiệm vụ của Quân đội, của tổ chức Đoàn.

Trong các hoạt động phong trào, anh luôn giữ vai trò nòng cốt, tích cực triển khai các cuộc vận động “Thanh niên Quân đội học tập và làm theo lời Bác”, phong trào “Thanh niên Quân đội thi đua rèn đức, luyện tài, xung kích, sáng tạo, xứng danh Bộ đội Cụ Hồ”, “Tháng thanh niên”, Hội thi trực tuyến“Tìm hiểu về Đại tướng Võ Nguyên Giáp”do Trung Ương Đoàn tổ chức, Hội thi trực tuyến“Tìm hiểu pháp luật”do Tỉnh đoàn Cà Mau tổ chức, phong trào “Ngày thứ bảy tình nguyện, ngày chủ nhật xanh”. Chỉ đạo tổ chức thực hiện tốt việc tăng gia sản xuất với mô hình “Vườn rau, ao cá thanh niên” tạo nguồn thực phẩm, nguồn thu cho đoàn và đơn vị, qua đó đã cải thiện bữa ăn cho bộ đội và tạo nguồn thu với số tiền trên 30 triệu đồng. Ngoài ra, anh còn tích cực tham gia và vận động cán bộ, đoàn viên thanh niên trong và ngoài đơn vị tham gia các hoạt động “Đền ơn, đáp nghĩa”, đóng góp quỹ“Vì người nghèo”, chương trình xây dựng nhà “Tình đồng đội” do đơn vị và địa phương phát động. Bên cạnh việc tổ chức triển khai, đồng chí Đen luôn tích cực tham gia các hoạt động phong trào đoàn như: các cuộc thi văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao do cấp trên tổ chức, Hội thi Cán bộ đoàn giỏi cấp tỉnh và Quân khu, Cuộc thi tuổi trẻ sáng tạo toàn quân, các cuộc thi viết tìm hiểu về truyền thống Quân đội, lịch sử địa phương, Hội thi trực tuyến do đoàn các cấp tổ chức. Qua đó, đã nhận 04 giải thưởng cấp tỉnh, 02 giải Quân khu và 01 giải toàn quân.

Bên cạnh công tác đoàn và phong trào thanh niên, với nhiệm vụ là nhân viên trạm Sửa chữa, Phòng Kỹ thuật, đồng chí đã cũng đội ngũ cán bộ thực hiện tốt nhiệm vụ bảo đảm kỹ thuật, nhất là công tác bảo quản, bảo dưỡng, sửa chữa vũ khí trang bị kỹ thuật, Xe- Máy. Trong 5 năm, đồng chí đã cùng đơn vị đã tiến hành bảo dưỡng hơn 60 tấn đạn các loại; 3.145 khẩu súng các loại; bảo quản, bảo dưỡng 324 lượt Xe-Máy; bảo đảm tốt yêu cầu kỹ thuật cho nhiệm vụ sẵn sàng chiến đấu, huấn luyện, diễn tập cho lực lượng vũ trang tỉnh. Đồng thời tham gia nghiên cứu, cho ra đời nhiều mô hình sáng kiến, cải tiến hay ứng dụng vào thực tế sẵng sàng chiến đấu, huấn luyện, diễn tập, như: mô hình sáng kiến Súng ĐKZ 82mm bắn bằng hơi đạt giải nhất sáng kiến cấp Quân khu và giải ba sáng kiến toàn quân, được chỉ huy các cấp đánh giá cao về tính úng dụng thực tế.

Với những thành tích đã đạt được, đồng chí Đen 5 năm liền đều được tặng danh hiệu chiến sĩ tiên tiến cùng với hơn 20 Bằng khen, giấy khen của Bộ Tư lệnh Quân khu 9, Trung ương Đoàn, Bộ CHQS tỉnh, Tỉnh đoàn và Phòng Kỹ thuật khen thưởng trong công tác chuyên môn cũng như công tác đoàn và phong trào thanh niên của Bộ CHQS tỉnh./.

Bão Chung

BCHQS Tỉnh

Tin khác