Tuổi trẻ Cà Mau sôi nổi lập thành tích chào mừng kỷ niệm 92 năm Ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh (26/3/1931 - 26/3/2023)

Chuyên mục

Gương sáng trong công tác đoàn và phong trào thanh, thiếu nhi!

Tốt nghiệp Đại học ngành thủy sản nhưng đồng chí Nguyễn Công Lý lại chọn gắn bó với công tác Đoàn và nhanh chóng khẳng định được bản thân. Yêu màu áo xanh tình nguyện từ thời sinh viên, đồng chí đã tham gia rất tích cực các hoạt động phong trào do đoàn Trường tổ chức. Tốt nghiệp đại học, anh về công tác tại xã Đoàn Tân Trung, huyện Đầm Dơi với tinh thần không ngừng học hỏi kinh nghiệm, trau dồi các kỹ năng để tổ chức hiệu quả các hoạt động do Huyện đoàn phát động.

Gần 2 năm cống hiến với vai trò đoàn viên Chi đoàn cơ quan xã, 6 năm trên cương vị Phó Bí thư xã đoàn, anh Nguyễn Công Lý được cấp ủy, chính quyền, ĐVTN trong xã đánh giá cao trong chỉ đạo, tổ chức các hoạt động và được tín nhiệm bầu giữ chức Bí thư Đoàn TNCSHCM xã Tân Trung nhiệm kỳ mới 2022 – 2027. Với vai trò là thủ lĩnh đoàn, anh tập trung xây dựng tổ chức đoàn, hội ngày càng phát triển vững mạnh. Anh Nguyễn Công Lý cho biết: “Muốn tổ chức được nhiều phong trào thì phải có nguồn kinh phí dồi dào. Vì vậy, khi tổ chức các hoạt động lớn, tôi xây dựng kế hoạch cụ thể cho từng phần việc và xin ý kiến cấp ủy, chính quyền địa phương để được góp ý nguồn kinh phí hợp lý và cho chủ trương xã hội hóa từ các đơn vị, doanh nghiệp hay ĐVTN”. Những phần việc đoàn xã thực hiện đều mang ý nghĩa xã hội sâu sắc nên một số đơn vị, doanh nghiệp tài trợ đã quay trở lại đấu mối với đoàn xã tiếp tục tổ chức các hoạt động. Ngoài xã hội hóa, đoàn xã còn triển khai một số phong trào để tạo nguồn quỹ như chương trình “Nuôi lợn đất đoàn viên”, “Ngôi nhà thu gom phế liệu” đặt tại các trường học… Với cách làm này, nhiệm kỳ 2017 – 2022, đoàn xã Tân Trung đã huy động được nguồn kinh phí xã hội hóa hơn 50 triệu đồng”. Nổi bật trong công tác xã hội hóa là đoàn xã đã đứng ra tổ chức giải bóng đá từ thiện “Tiếp bước đến trường”.

Vận động được hơn 15 triệu đồng và 15 chiếc xe đạp để trao cho các em học sinh các có hoàn cảnh khó khăn nhân dịp đầu năm học mới. Ngoài ra năm học 2022 – 2023, Ban Chấp hành đoàn xã cũng đã vận động được 17 triệu đồng, trao tặng 34 suất học bổng cho các em thiếu nhi có hoàn cảnh khó khăn; phối hợp với hội khuyến học xã trao 150 suất quà cho các em học sinh đạt thành tích xuất sắc trong năm học 2021 – 2022; thực hiện chương trình “Em nuôi của Đoàn”, đoàn xã cũng huy động nguồn lực trao tặng 02 suất quà, trị giá 1,8 triệu đồng cho các em học sinh Trường THCS Thành Vọng năm học 2021 – 2022…

Năm 2021, dịch bệnh COVID-19 bùng phát và diễn biến phức tạp, anh Nguyễn Công Lý đã đăng ký với UBND xã tham gia vào các chốt trực kiểm soát dịch bệnh trên địa bàn xã, đầu tháng 10/2021 người dân lao động ngoài tỉnh ồ ạt trở về địa phương với số lượng lớn làm cho tình hình dịch bệnh ở địa phương càng thêm căng thẳng, với tinh thần không ngại khó, ngại khổ anh Nguyễn Công Lý đã tình nguyện đăng ký vào khu cách ly tập trung của xã đễ chăm sóc cho người dân từ nơi khác trở về địa phương. Đoàn xã cũng đã huy động hơn 80 lượt ĐVTN tham gia hỗ trợ công tác lấy mẫu xét nghiệm sàng lọc SARS-CoV-2 trong cộng đồng, hỗ trợ công tác tiêm vắc-xin COVID-19. Từ sự hỗ trợ của các nhà hảo tâm, ĐVTN trong xã phối hợp với các ngành tổ chức nấu hơn 3.000 suất ăn miễn phí cho bà con nhân dân từ các tỉnh khác trở về địa phương được cách ly tập trung tại 03 điểm cách ly của xã.

Các hoạt động thăm hỏi, hỗ trợ, ra quân chiến dịch trên địa bàn

Qua hơn 7 năm gắn bó, anh Lý đã được Trung ương Đoàn, Tỉnh đoàn, Huyện đoàn tặng nhiều Bằng khen và Giấy khen về công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi. Đó là sự ghi nhận xứng đáng để anh Nguyễn Công Lý tiếp tục nỗ lực hết mình, đóng góp hiến nhiều hơn nữa cho Đoàn bộ xã Tân Trung. Với những đóng góp tiêu biểu trên tại Đại Hội đại biểu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh huyện Đầm Dơi lần thứ XII, nhiệm kỳ 2022 – 2027 anh Nguyễn Công Lý được Đại hội tin tưởng bầu vào đoàn Đại biểu đi dự Đại Hội đại biểu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Cà Mau lần thứ XI, nhiệm kỳ 2022 -2027.

                                                                                                 Xã Đoàn Tân Trung

Tin khác