Tuổi trẻ Cà Mau sôi nổi lập thành tích chào mừng kỷ niệm 92 năm Ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh (26/3/1931 - 26/3/2023)

Hoạt động Đội

Hành trình của chú heo đất

“Tuổi nhỏ làm việc nhỏ, tùy theo sức của mình”, lời căn dặn của Bác Hồ với các bạn thiếu niên, nhi đồng đến nay vẫn nguyên giá trị, ý nghĩa. Hãy cùng chúng tôi đến với một hoạt động nhỏ bé nhưng lại lan tỏa yêu thương của học sinh lớp 3B, trường tiểu học Nguyễn Tạo, tp. Cà Mau.

Cô giáo chủ nhiệm Nguyễn Thị Thoa cùng học sinh hào hứng đập heo đất

Từ những ngày đầu lên lớp, cô giáo chủ nhiệm lớp 3B Nguyễn Thị Thoa đã phát động trong toàn thể các bạn nhỏ phong trào nuôi heo đất. Hai chú heo được nuôi lớn từ những phần tiền tiêu vặt tích lũy, mỗi học sinh có những cách khác nhau để tiết kiệm, mỗi ngày vài ngàn, cứ cuối tuần sẽ bỏ vào heo đất 1 lần.  Cách để dành dần này phù hợp với các em, khi mỗi ngày chỉ để dành một vài ngàn, bớt mua quà vặt để cũng nhau làm việc tốt. Em Trịnh Thế Phát, học sinh lớp 3B bật mí cách tiết kiệm của mình bằng cách bớt mua kẹo, bánh. Mỗi ngày cha mẹ cho 15 ngàn để ăn sáng, Phát ăn bánh mì, mua sữa, còn dư một ít thì cậu bạn cất kỹ. “Mỗi sáng con chỉ cần để dành 1 ngàn đồng, vậy là cuối tuần cũng có 5 ngàn bỏ heo, ăn ít lại nhưng con không cảm thấy đói bụng vì tình yêu thương chia sẻ với các bạn đã lấp đầy bụng con rồi”, Phát chia sẻ.

Từ tiền lẻ tích góp mỗi ngày, các em để dành được 3 triệu hỗ trợ cho Trung tâm Bảo trợ xã hội tỉnh Cà Mau

Cô Thoa cho biết khi phát động phong trào “Bỏ heo đất – giúp bạn nghèo” không chỉ học sinh mà phụ huynh các em cũng rất đồng tình. Những phần tiền tiết kiệm trích từ tiền tiêu vặt sẽ được các em nhỏ tích góp dần dần, đến cuối tuần sẽ tập trung “cho heo ăn”. Mỗi bạn nhỏ lớp 3B có một cách tiết kiệm khác nhau, thế nên hai chú heo đất lớn đều và được đập trong giữa tháng 4 này để làm phần quà cho chương trình trải nghiệm “Sẻ chia yêu thương” tại Trung tâm Bảo trợ xã hội tỉnh Cà Mau. Tích lũy từ những tờ tiền lẻ thế nhưng khi tổng kết phong trào, cả lớp tiết kiệm được hơn 3 triệu đồng. Cùng với sự đóng góp kinh phí của phụ huynh mua thêm gạo, rau củ, nhu yếu phẩm, hành trình trao quà, trao yêu thương cho các em nhỏ, cụ già, hỗ trợ bếp ăn ở trung tâm bảo trợ đã được thực hiện. “Mỗi ngày cha mẹ cho con 10 ngàn để ăn đồ ăn vặt nhưng con để dành cho các bạn, con mong muốn số tiền con đóng góp sẽ giúp đỡ cho các bạn ở trung tâm có được niềm vui nhỏ, đó cũng là tình thương tụi con để động viên những bạn mồ côi, những bạn không may mang khiếm khuyến trên cơ thể”, em Lê Hồng Ngọc Trúc bộc bạch.

Để chuẩn bị cho hoạt động Sẻ chia yêu thương, 49 học sinh cùng xếp những suất quà cho các bạn mồ côi khuyết tật, các cụ già

Những món quà được học sinh lớp 3B trao tận tay những hoàn cảnh khó khăn

Từ khi triển khai mô hình, cô Nguyễn Thị Thoa luôn khuyến khích học sinh tiết kiệm, không xin thêm tiền cha mẹ để góp vào heo đất. “Mình muốn giáo dục cho các em yêu thương cho đi là còn mãi, cho nên thông qua chương trình dạy học sinh sẻ chia tình thương để mang đến niềm vui cho bản thân mình”, cô Thoa nói thêm.

 Trịnh Hải – CTV

Tin khác