Nhiệt liệt chào mừng kỷ niệm 67 năm Ngày truyền thống Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam (15/10/1956 - 15/10/2023)

Chuyển đổi số

Hưởng ứng chủ đề năm 2023: “Năm chuyển đổi số các hoạt động của Ðoàn”

Ngay từ đầu năm, Ban Thường vụ Huyện đoàn Phú Tân đã chỉ đạo các cơ sở đoàn trong huyện tiếp tục đổi mới nội dung, hình thức tuyên truyền, giáo dục; tạo đợt sinh hoạt chính trị sâu rộng trong lực lượng đoàn viên, thanh niên (ÐVTN) và có nhiều giải pháp tăng cường chuyển đổi số đồng bộ trên tất cả các mặt công tác của Ðoàn.

Một trong những mục tiêu quan trọng đặt ra đối với các cơ sở đoàn trong huyện là mỗi xã, thị trấn phải có ít nhất một tuyến đường thanh niên chuyển đổi số. Với sự năng động và sáng tạo, lực lượng ÐVTN đã tích cực, tiên phong tham gia vào quá trình xây dựng xã hội số ở địa phương, đơn vị. Ðến nay, 100% xã, thị trấn đều đã thành lập được mô hình “Tuyến đường thanh niên chuyển đổi số”. Bí thư Xã đoàn Phú Thuận Châu Ngọc Lam cho biết: “Thành lập tuyến đường thanh niên chuyển đổi số là quyết tâm của Ðoàn Thanh niên xã, nhằm góp phần đổi mới, nâng cao chất lượng hoạt động, phát huy thế mạnh của thanh niên tham gia chuyển đổi số”.

Ðoàn Thanh niên và Hội LHPN xã Phú Tân ra mắt Câu lạc bộ “Thanh niên sáng tạo, khởi nghiệp bán hàng Online”.

Ðoàn bộ huyện đã thành lập được 10 đội hình thanh niên tình nguyện chuyển đổi số, hoạt động tại các xã, thị trấn để thực hiện công tác tuyên truyền, hướng dẫn cách thức cài đặt tài khoản dịch vụ công trực tuyến và sử dụng các ứng dụng thanh toán không dùng tiền mặt cho người dân, doanh nghiệp. Phối hợp với một số ngành liên quan “đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng người” hướng dẫn người dân kích hoạt mã định danh điện tử, đăng ký tài khoản định danh điện tử qua ứng dụng VNeID và các dịch vụ thiết yếu khác. Bên cạnh đó, phát động thực hiện mô hình “Chợ thanh toán không dùng tiền mặt” thông qua hình thức hỗ trợ người dân cài đặt QR Code, đăng ký sử dụng tài khoản thanh toán trực tiếp; dán mã QR tài khoản thanh toán VNPT Money, Viettel Money cho các hộ kinh doanh; thành lập câu lạc bộ thanh niên khởi nghiệp bán hàng Online, không dùng tiền mặt…

Lực lượng ÐVTN trong huyện còn xung kích, tình nguyện tham gia vào các tổ công nghệ số cộng đồng ở ấp, khóm trên địa bàn. Qua đó, tuyên truyền, phổ biến kiến thức về chuyển đổi số cho người dân, doanh nghiệp, giúp họ tiếp cận và sử dụng hiệu quả các dịch vụ số; cũng như ứng dụng các mô hình, giải pháp chuyển đổi số trong các lĩnh vực của đời sống như: giáo dục, y tế, kinh tế, văn hoá, xã hội…, góp phần thực hiện công tác chuyển đổi số ở địa phương ngày càng tốt hơn.

Với lợi thế là lực lượng trẻ tuổi nên ÐVTN có khả năng tiếp cận nhanh các xu hướng mới, hiện đại thông qua các thiết bị công nghệ và không gian mạng. Ðây cũng là đội ngũ trẻ tiên phong cùng với chính quyền địa phương tuyên truyền, hướng dẫn người dân áp dụng công nghệ số vào cuộc sống hằng ngày và thực hiện các hoạt động trọng tâm về chuyển đổi số của huyện đề ra trong năm 2023.

ĐVTN phối hợp với Viettel Phú Tân tuyên truyền và hướng dẫn người dân cài đặt, sử dụng các phần mềm công nghệ số.

Phó bí thư Huyện đoàn Nguyễn Phương Linh cho biết: “Việc thực hiện chuyển đổi số sẽ hỗ trợ thanh niên mở ra nhiều cơ hội giúp nhau phát triển kinh tế, học tập, rèn luyện kỹ năng và trưởng thành hơn. Song, đây cũng là thách thức đối với tuổi trẻ huyện nhà. Ðể có thể làm chủ được chuyển đổi số, điều quan trọng là mỗi ÐVTN cần có ý thức tham gia vào quá trình chuyển đổi số; phát huy tốt tinh thần đoàn kết, xung kích, tình nguyện trên từng công trình, phần việc. Có như vậy sẽ góp phần thúc đẩy quá trình chuyển đổi số của địa phương đạt kết quả tốt hơn”./.

Nguồn: Báo Cà Mau online

Tin khác