Tuổi trẻ Cà Mau sôi nổi lập thành tích chào mừng kỷ niệm 92 năm Ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh (26/3/1931 - 26/3/2023)

Chuyên mục

Huyện Cái Nước tổ chức Hội nghị tổng kết công tác Đoàn, Hội và phong trào TTN năm 2022; Triển khai Chương trình công tác Đoàn, Hội và phong trào TTN năm 2023

Nhằm đánh giá kết quả hoạt động Đoàn, Hội và phong trào TTN năm 2022. Ngày 31/10/2022 Huyện đoàn huyện Cái Nước tổ chức Hội nghị tổng kết công tác Đoàn và phong trào TTN năm 2022; Triển khai Chương trình công tác Đoàn, Hội và phong trào TTN  năm 2023.

Năm 2021 do dịch bệnh Covid – 19 đã ảnh hưởng lớn đến việc triển khai thực hiện Chương trình công tác Đoàn và phong trào Thanh thiếu nhi song với sự phấn đấu quyết tâm Đoàn bộ huyện Cái Nước đã đạt nhiều thành tích nổi bật như:  Tuyên truyền về các biện pháp phòng chống dịch Covid-19, phối hợp với trung tâm y tế huyện Cái Nước tổ chức tiêm vắc xin ngừa Covid-19 tại trường cho học sinh các khối lớp. Ra quân dọn dẹp vệ sinh, thu gom rác thải, trồng cây xanh khuôn viên trường học,… Thăm tặng quà cho 02 em học sinh là hộ cận nghèo ấp Nhà Thính B gồm 02 cái cặp và 50 quyển tập trị giá 700.000 đồng.

Đồng chí Nguyễn Đông Hồ – Chủ tịch Hội đồng Đội huyện phát biểu tại Hội nghị

Đồng chí Phan Vĩnh Phú – Bí thư Huyện đoàn Cái Nước trao khen thưởng tập thể và cá nhân có thành tích tiêu biểu trong năm học 2021 – 2022

Nhằm tạo điều kiện thuận lợi và giúp đỡ các thí sinh trong quá trình diễn ra kỳ thi THPT quốc gia năm 2021, trong 03 ngày từ ngày 06/7 đến 08/8/2020 Huyện đoàn Cái Nước đã phối hợp với Trung tâm kinh doanh VNPT Cái Nước tổ chức các hoạt động “tiếp sức mùa thi” năm 2021 với 12 tình nguyện viên tham gia.  Trước và sau giờ thi các tình nguyện viên tập trung trước cổng trường hỗ trợ nhà trường trong việc kiểm tra thân nhiệt, rửa tay sát khuẩn, nhắc nhở các em đeo khẩu trang và phát miễn khẩu trang miễn phí cho các em không có khẩu trang trước khi vào phòng thi, hỗ trợ điều tiết giao thông tránh việc ùn tắc dẫn đến tập trung đông người…  Qua đó đã hỗ trợ các em học sinh 150 chiếc khẩu trang, 10 chai nước rữa tay sát khuẩn, 120 chai nước suối lạnh cho các em học sinh. Vận động hỗ trợ học sinh có hoàn cảnh khó khăn 11 suất học bổng nhằm giúp các em trang trải khó khăn trong kỳ thi tốt nghiệp THPT.

Công tác nghiên cứu khoa học luôn được Đoàn trường chú trọng và đầu tư. Năm học 2021 – 2022, Đoàn trường tổ chức các hoạt động tập huấn, bồi dưỡng nghiên cứu khoa học cho các đoàn viên chi đoàn học sinh. Đã tổ chức 02 cuộc thi sáng tạo khoa học kỹ thuật với 56 sản phẩm tham gia. Trao giải thưởng cho 26 sản phẩm có hiệu quả. Chọn 3 dự án, đề tài có thành tích tốt tiếp tục tham gia cuộc thi KHKT dành cho HS trung học tỉnh Cà Mau năm học 2021-2022, kết quả đạt 1 giải ba và 1 giải tư cấp tỉnh. Tiếp tục chọn cử 12 sản phẩm tham gia Hội thi sáng tạo thanh thiếu nhi tỉnh Cà Mau, năm 2021-2022.

Ngày 23/03/2022, Bảo tàng tỉnh Cà Mau phối hợp với Đoàn trường đã tổ chức hoạt động ngoại khoá tuyên truyền về chủ quyền biển đảo Việt Nam với chủ đề: “Hoàng Sa và Trường Sa là của Việt Nam, những bằng chứng lịch sử và pháp lý”. Hoạt động ngoại khoá diễn ra vô cùng sôi nổi và nhận được sự hưởng ứng vô cùng nhiệt tình, cùng với tâm trạng hào hứng phấn khởi của các học sinh tham gia. Qua đây giúp cho học sinh hiểu thêm về chủ quyền biển đảo nước ta.

Trong năm học qua đã tổ chức 8 lớp cảm tình đoàn với sự tham gia của 1.028 thanh niên ưu tú của 37 chi đoàn học sinh tham gia học và viết bài thu hoạch. Kết quả có 1.020 thanh niên ưu tú được kết nạp vào đoàn. Tổng số đoàn viên là 2.508 đoàn viên ở 89 chi đoàn trong đó có 2 chi đoàn giáo viên đoàn viên và 87 chi đoàn học sinh. Giới thiệu 14 đoàn viên ưu tú thuộc chi đoàn Giáo viên – Nhân viên cho các chi bộ Đảng trong trường chăm bồi, kết quả có 07 đoàn viên ưu tú được kết nạp Đảng.

Công tác chăm sóc, hỗ trợ thiếu nhi trong bối cảnh Covid-19 diễn biến phức tạp được Hội đồng Đội huyện quan tâm thực hiện và chỉ đạo thực hiện đạt hiệu quả. Kết quả, các cấp bộ Đội đã vận  trao tặng 43 máy tính bảng, điện thoại, hơn 250 sim 4G và các thiết bị học tập trực tuyến cho các em học sinh. Hỗ trợ tặng quà cho 398 em thiếu nhi có hoàn cảnh khó khăn do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19. Phong trào “Kế hoạch nhỏ”, kết quả trong năm học 2021 -2022 các liên đội đã thu được trên 63,5 triệu đồng từ việc vận động các em học sinh thu giấy vụn và các vỏ lon, chai nhựa. Việc thực hiện phong trào “Kế hoạch nhỏ” giúp các em thiếu nhi rèn luyện ý thức tiết kiệm, bảo vệ môi trường. Bên cạnh đó, số tiền thu được các liên đội dùng để thực hiện các công trình măng non chào mừng Đại hội Đoàn các cấp, đảm bảo mổi liên đội đều có công trình măng non chào mừng ngày thành lập Đội. .

Thực hiện hiệu quả mô hình“Nâng bước em đến trường”, hiện nay toàn huyện  có 37 em học sinh được các cơ sở đoàn, các liên đội hỗ trợ theo mô hình “Nâng bước em đến trường”.

Công tác tuyên truyền, giáo dục cho thiếu nhi thực hiện nghiêm túc nề nếp, kỷ cương học đường, ý thức chấp hành pháp luật, giữ gìn trật tự an toàn giao thông được các liên đội quan tâm thực hiện với hơn 85 cuộc 32.500 lượt đội viên thiếu nhi tham gia. Các hoạt động phối hợp với các ngành truyền thông về tệ nạn xã hội, giúp đỡ, giáo dục thiếu niên chậm tiến cũng được các liên đội thường xuyên thực hiện đạt hiệu quả. Triển khai thực hiện các chương trình giáo dục giới tính, sức khoẻ sinh sản, phòng chống HIV/AIDS trong thiếu nhi … Hướng dẫn thiếu nhi tiếp cận, tham gia đầy đủ các kênh tương tác trực tuyến, truyền hình trẻ em do các cấp bộ Đoàn, Đội thực hiện.

Các câu lạc bộ văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao, sáng tác thơ văn tuổi học trò duy trì sinh hoạt với 252 Câu lạc bộ có trên 5.715 lượt đội viên thiếu nhi tham gia… tạo môi trường an toàn, lành mạnh để thiếu nhi phát triển năng khiếu; duy trì tốt hoạt động các câu lạc bộ: “Quyền trẻ em”, “Những cây bút nhỏ tuổi”, câu lạc bộ “Phóng viên nhỏ”, “Đội phát thanh măng non”, “Đội tuyên truyền măng non”.., tạo môi trường cho thiếu nhi thể hiện, nói lên tiếng nói của chính các em trong các hoạt động Đội ở cơ sở. Đẩy mạnh các hoạt động rèn luyện kỹ năng thực hành xã hội, kỹ năng phòng, chống bạo lực, xâm hại, phòng, chống đuối nước tai nạn thương tích cho thiếu nhi thông qua các buổi tuyên truyền, xây dựng tình huống giả định để giáo dục cho các em thiếu nhi.

Các Liên đội đã triển khai thực hiện có hiệu quả phong trào thi đua Vì một Việt Nam xanh, vẽ tranh Vườn trường mơ ước, em yêu thiên nhiên”, “Vì màu xanh quê hương”, “Trường em xanh – sạch – đẹp”, “Ngày thứ 7 tình nguyện”, “Ngày chủ nhật xanh” thông qua các hình thức như: tuyên truyền, hướng dẫn cho thiếu nhi tham gia giữ gìn vệ sinh học đường, nơi ở, bảo vệ môi trường thông qua các hoạt động trồng, chăm sóc, bảo vệ cây xanh, thu nhặt, vứt rác đúng nơi quy định được 150 cuộc có hơn 16.361 lượt đội viên, thiếu nhi tham gia. Nhìn chung các em học sinh đều có ý thức giữ gìn vệ sinh trường lớp xanh – sạch – đẹp.

Các liên đội thường xuyên tổ chức các hoạt động giáo dục thiếu nhi lòng dũng cảm, tính trung thực trong học tập, sinh hoạt và trong đời sống hàng ngày thông qua việc đẩy mạnh giới thiệu các gương điển hình tiên tiến, kết quả đã tổ chức được 315 hoạt động với 14.502 em thiếu hi tham sinh hoạt chuyên đề “Mỗi tuần một câu chuyện đẹp, một cuốn sách hay, một tấm gương sáng”. Công tác phát hiện, tuyên dương và nhân rộng các gương đội viên, thiếu nhi tiêu biểu trong phong trào “Nghìn việc tốt” được tiếp tục phát huy, từ đó đã phát hiện và tuyên dương nhiều em thiếu nhi tiêu biểu trong phong trào “Nghìn việc tốt”.

Việc thực hiện quy trình bồi dưỡng, kết nạp đội viên được đảm bảo, trong năm học đã kết nạp mới 1.858 đội viên chào mừng Đại hội Đoàn các cấp. Hiện nay toàn huyện Cái Nước có 11.465 đội viên đang sinh hoạt.

 Tại Hội nghị các đơn vị cũng đã báo cáo tình hình hoạt động của đơn vị mình trong thời gian qua những khó khăn, vướng mắt còn gặp trong quá trình triển khai hoạt động, công tác chuẩn bị cho Đại hội Đoàn trong thời gian tới. Cũng như thảo luận đóng góp ý kiến để thực hiện các nhiệm vụ công tác trong thời gian tới.

Qua đó thay mặt Ban Thường vụ Huyện đoàn đồng chí Phan Vĩnh Phú cũng đã tiếp thu ý kiến đóng góp của các đơn vị, trong thời gian sắp tới sẽ có những chỉ đạo sâu sát hơn để Đoàn bộ huyện nhà thực hiện hoàn thành những chỉ tiêu đã đề ra trong năm 2023. Cũng dịp này Huyện đoàn đã khen thưởng cho 06 tập thể và 06 cá nhân có thành tích xuất trong thực hiện công tác Đoàn và phong trào TTN năm 2022.

                                                                           Thanh Xuân

Huyện đoàn Cái Nước

Tin khác