Tuổi trẻ Cà Mau sôi nổi lập thành tích chào mừng kỷ niệm 92 năm Ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh (26/3/1931 - 26/3/2023)

Chuyên mục

Huyện đoàn Cái Nước: Tổ chức hành trình giáo dục truyền thống “Tuổi trẻ vì biển đảo quê hương” và đến chỉ đỏ tại đảo Hòn Khoai

Vừa qua, Huyện đoàn Cái Nước tổ chức hành trình giáo dục truyền thống “Tuổi trẻ vì biển đảo quê hương” và đến chỉ đỏ tại đảo Hòn Khoai” nhân dịp kỷ niệm 64 năm ngày truyền thống Bộ đội Biên phòng (03/03/1959 -03/03/2023), 34 năm ngày Hội Biên phòng toàn dân (03/03/1989 – 03/03/2023) tại Đảo Hòn Khoai xã Tân Ân, huyện Ngọc Hiển, tỉnh Cà Mau có đại diện lãnh đạo Huyện đoàn Cái Nước, Xã đoàn Phú Hưng, Hòa Mỹ, Trần Thới, Đông Thới, Đông Hưng, Tân Hưng, Đoàn ủy thị trấn Cái Nước, Đoàn ủy Bệnh viện ĐKKV Cái Nước và Chi đoàn khối Đảng – Đoàn thể, với hơn 30 bạn đoàn viên thanh niên tham dự.

Trong chuyến hành trình, đoàn đã đến thăm, tìm hiểu và tặng quà tại Đồn Biên phòng Hòn Khoai, Trạm Radar 595, Hạt kiểm lâm Hòn Khoai, Bộ đội Công binh (thuộc lữ đoàn 25), Trạm Hải Đăng Hòn Khoai; viếng Tượng đài các anh hùng liệt sỹ khởi nghĩa Hòn Khoai. Tổ chức giao lưu văn hóa văn nghệ, bóng chuyền với cán bộ chiến sỹ Biên phòng và các lực lượng đang làm nhiệm vụ tại Hòn Khoai.

* Đến địa chỉ đỏ

Dịp này, đoàn đã được tham quan và tìm hiểu về lịch sử hình thành đảo Hòn Khoai, huyện Ngọc Hiển. Được biết, vào ngày 13/12/1940 tại tháp Hải Đăng Hòn Khoai thầy giáo, chiến sĩ cách mạng Phan Ngọc Hiển đã lãnh đạo quân nổi dậy khởi nghĩa Hòn Khoai giành thắng lợi, ghi mốc son chói lọi trong lịch sử đấu tranh chống ngoại xâm của dân tộc. Ngày khởi nghĩa Hòn khoai (13/12/1940) được chọn làm Ngày truyền thống cách mạng của Đảng bộ, quân và dân Cà Mau anh hùng và ngày 27/4/1990, Hòn Khoai được Bộ Văn hóa – Thông tin công nhận Di tích lịch sử – văn hóa cấp Quốc gia.

Hành trình về địa chỉ đỏ tại Tháp Hải Đăng Hòn Khoai

Cùng với lịch sử hào hùng, Tháp Hải Đăng Hòn Khoai cũng là một trong những công trình đèn biển có mặt sớm nhất tại hải phận Việt Nam, dù đã tồn tại gần 100 năm nhưng kiến trúc hiện nay vẫn còn khá nguyên vẹn và là một trong những ngọn Hải Đăng nằm trong hệ thống đèn biển Cần Giờ – Côn Đảo – Hòn Khoai – Phú Quốc để chiếu sáng cho tàu biển đi lại trên biển Đông.

* Hành trình giáo dục truyền thống “Tuổi trẻ vì biển đảo quê hương”

Đồng chí Phan Vĩnh Phú, Bí thư Huyện đoàn cho biết “Qua chuyến đi này nhằm giáo dục truyền thống cho đội ngũ cán bộ đoàn viên, hội viên hiểu truyền thống đấu tranh cũng như về cuộc chiến đấu, hy sinh anh dũng kiên cường của các thế hệ cha ông để gìn giữ đất nước trong hai cuộc kháng chiến chống Pháp và đế quốc Mỹ xâm lượcTừ đó đội ngũ cán bộ đoàn, hội tham gia đoàn hành trình này là một trong những nhân tố, là những tuyên truyền viên, những bạn quản lý đội ngũ thanh niên của từng địa phương, đơn vị về tuyên truyền đến lực lượng ĐVTN để có nhận thức đúng về tình hình biển đảo VN chúng ta hiện nay, sự hy sinh cao cả của các thế hệ giành độc lập như hôm nay”.

 Đồng chí Phan Thanh Liêm, HUV, Phó Chủ tịch HĐND huyện và đồng chí Phan Vĩnh Phú, Bí thư Huyện đoàn trao tặng bộ máy vi tính và máy in cho cán bộ chiến sĩ Trạm Hải Đăng

 Trao tặng quà cho cán bộ, chiến sĩ Trạm Radar tại Hòn Khoai

Đây là chuyến hành trình ý nghĩa sâu sắc về giáo dục truyền thống góp phần giúp cán bộ đoàn viên, hội viên hiểu rõ hơn về giá trị truyền thống của dân tộc, cảm nhận sâu sắc sự hy sinh của cha ông trong công cuộc đấu tranh bảo vệ Tổ quốc. Từ đó, khơi dậy lòng yêu quê hương, xây dựng ý thức, nghĩa vụ của tuổi trẻ đối với công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, đặc biệt là việc giữ gìn biển, đảo Việt Nam trong giai đoạn hiện nay./.

Thanh Xuân

Nhà Thiếu nhi huyện Cái Nước

Tin khác