Tuổi trẻ Cà Mau sôi nổi lập thành tích chào mừng kỷ niệm 92 năm Ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh (26/3/1931 - 26/3/2023)

Chuyên mục

NGUYỄN VŨ NAM – BÍ THƯ XÃ ĐOÀN TIÊU BIỂU HỌC TẬP VÀ LÀM THEO GƯƠNG BÁC

 “Nhiệt huyết – tận tâm – hòa đồng – trách nhiệm” đó là những lời khen mà Đoàn bộ huyện Phú Tân cũng như các bạn đoàn viên, thanh niên và nhiều người dân ở xã Nguyễn Việt Khái khi nhắc đến anh Nguyễn Vũ Nam, người thủ lĩnh thanh niên luôn giữ trong mình một tinh thần đầy nhiệt huyết và năng động của tuổi trẻ, là tấm gương tiêu biểu trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

Bén duyên với công tác Đoàn vào năm 2016, khi ấy Nam được Đảng ủy xã Nguyễn Việt Khái phân công làm Phó Bí thư Xã đoàn, đến năm 2019 Nam được tập thể tín nhiệm bầu bổ sung giữ chức Bí thư Xã đoàn nhiệm kỳ 2017-2022 và hiện tại tiếp tục được tín nhiệm bầu tái cử chức danh Bí thư Xã đoàn nhiệm kỳ 2022-2027. Những năm qua, bằng sự sáng tạo, nhiệt tình, trách nhiệm của mình, Nam đã đưa hoạt động Đoàn và phong trào thanh niên của xã Nguyễn Việt Khái ngày một đi lên, không ngừng phát triển và là một trong những đơn vị được Đoàn cấp trên đánh giá cao. 

Với vai trò là một thủ lĩnh Đoàn cơ sở, Nguyễn Vũ Nam luôn phấn đấu để hoàn thành tốt vai trò, trách nhiệm của mình.

Thấm nhuần lời Bác dạy “Đâu cần thanh niên có, việc gì khó có thanh niên”, Nguyễn Vũ Nam cùng Ban chấp hành Xã đoàn đã tổ chức và phối hợp tổ chức nhiều hoạt động tình nguyện, đền ơn đáp nghĩa, thăm hỏi các gia đình chính sách, người có công với cách mạng, tổ chức hoạt động bảo vệ môi trường, thực hiện phong trào thanh niên khởi nghiệp; vận động giúp đỡ đoàn viên, thanh niên hoàn cảnh khó khăn;… thu hút hàng ngàn lượt đoàn viên, thanh niên tham gia. Qua đó, góp phần tuyên truyền, giáo dục đạo đức, lối sống, văn hóa đến với thanh niên và người dân trong xã.

Đối với hoạt động bảo vệ môi trường, ngoài phát động đoàn viên thanh niên trồng cây xanh, phát hoang bụi rậm, xử lý chất thải chăn nuôi theo quy định, Nam cùng BCH Đoàn xã còn thực hiện mô hình chống rác thải nhựa và áp dụng thí điểm tại trường THCS Gò Công, nhằm tác động về ý thức bảo vệ môi trường sống cho các em học sinh. Em Trần Khánh Duy, trường THCS Gò Công, xã Nguyễn Việt Khái chia sẻ: “Đây là một mô hình hết sức có ý nghĩa, qua đó giúp chúng em hiểu thêm về sự cần thiết phải bảo vệ môi trường. Em hứa sẽ cùng với các bạn chung tay giữ gìn khuôn viên ngôi trường luôn sạch sẽ và khi về nhà em cũng sẽ nói lại với cha mẹ cũng như người thân về ý nghĩa của việc làm này để cùng nhau làm sạch môi trường sống. Em cảm ơn anh Nam và các anh chị đoàn viên thanh niên đã giúp em nhận ra được việc làm ý nghĩa này”.

Bí thư Đoàn xã Nguyễn Vũ Nam tuyên truyền mô hình chống rác thải nhựa tại trường THCS Gò Công.

Hiện tại mô hình chống rác thải nhựa đang được mở rộng thực hiện ở khu dân cư ấp Gò Công, cùng với việc thu gom xử lý rác, Xã đoàn còn tổ chức cắm các bảng tuyên truyền nhằm tạo sức lan tỏa mạnh mẽ hơn về việc chung tay bảo vệ môi trường sống.

Theo đó, thực hiện phong trào tuổi trẻ sáng tạo, xung kích bảo vệ tổ quốc, Nguyễn Vũ Nam đã cùng lực lượng đoàn viên thanh niên trong xã đề xuất 105 ý tưởng sáng tạo, xây dựng tuyến đường thanh niên tự quản về an ninh trật tự ở các ấp, duy trì thực hiện 6 cổng trường an toàn giao thông, vận động đoàn viên, thanh niên lên đường nhập ngũ,… Thực hiện tốt chương trình đồng hành cùng thanh niên, giúp thanh niên có điều kiện để vượt qua khó khăn, tìm việc làm ổn định, xây dựng những mô hình kinh tế khởi nghiệp. Đồng thời, giáo dục tinh thần đoàn kết, giúp đỡ, tương trợ nhau trong thanh niên và đối với cộng đồng. Cụ thể trong đợt dịch Covid-19 bùng phát đã qua, Nam cùng lực lượng đoàn viên thanh niên trong xã và chính quyền đoàn thể khác ở địa phương làm tốt công tác hỗ trợ chăm lo cho người dân ở các tỉnh ngoài về tránh dịch; giúp nông dân địa phương thu gom và tiêu thụ nông sản; tạo điều kiện thuận lợi nhất để các bạn đoàn viên thanh niên duy trì phát triển kinh tế, ổn định cuộc sống gia đình trong thời gian chống dịch. Bạn Phạm Thanh Toàn, chi đoàn ấp Tân Quảng A cho biết: “Em làm nghề dèo tôm, cua giống, lúc dịch bệnh không đi giao dịch được, lúc đó anh Nam – Bí thư Xã đoàn tạo điều kiện giúp em xin giấy phép đi đường ở những nơi cho phép mình đến, nhờ vậy mà công việc kinh doanh của em không ảnh hưởng nhiều; không riêng với em không đâu, mà với các bạn đoàn viên thanh niên khác, hay những trường hợp hoàn cảnh khó khăn anh Nam điều trực tiếp giúp đỡ và kêu gọi mọi người chung tay hỗ trợ”. Vừa qua, Nam đã cùng với BCH Xã đoàn vận động mạnh thường quân hỗ trợ 50 triệu đồng để giúp cho một hoàn cảnh khó khăn ở ấp Cái Đôi Nhỏ B sửa chữa lại nhà ở ổn định cuộc sống.

Bí thư Đoàn xã Nguyễn Vũ Nam tham quan mô hình vèo tôm, cua giống của đoàn viên ấp Tân Quảng A, xã Nguyễn Việt Khái

Với những việc làm thiết thực của Đoàn xã mà người chỉ đạo trực tiếp là Bí thư Nguyễn Vũ Nam luôn được cấp ủy, chính quyền địa phương, Ban Thường vụ Huyện đoàn Phú Tân ghi nhận và đánh giá cao. Cá nhân Nam cũng đã nhận được nhiều bằng khen, giấy khen của Đoàn cấp trên cũng như Đảng bộ chính quyền địa phương. Điển hình như: Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam tỉnh Cà Mau tặng bằng khen hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ nhiệm kỳ 2014-2019, Tỉnh Đoàn Cà Mau tặng bằng khen hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ năm 2020, UBND huyện Phú Tân tặng giấy khen hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ giai đoạn 2016-2020 và nhiệm kỳ 2017-2022.

Bí thư Huyện đoàn Phú Tân Lâm Ngọc Sơn nhận xét: “Đồng chí Nguyễn Vũ Nam là một Bí thư Đoàn xã gương mẫu, năng nổ, nhiệt tình, có trách nhiệm trong công việc và chịu khó học hỏi, luôn hoàn thành tốt công việc được giao. Dù với vai trò là một người thủ lĩnh Đoàn hay trong cuộc sống đời thường, đồng chí Nam luôn có thái độ gần gũi với tinh thần nhiệt tình, năng động xứng đáng là người đồng chí, người anh, người bạn của các bạn đoàn viên, thanh niên trong xã”.

Thuý Nga

Trung tâm Văn hoá Phú Tân

Tin khác