Nhiệt liệt chào mừng kỷ niệm 67 năm Ngày truyền thống Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam (15/10/1956 - 15/10/2023)

Chuyển đổi số

Nhân rộng mô hình “Tuyến đường chuyển đổi số” tại các ấp, khóm trên địa bàn huyện Thới bình

Thực hiện Chương trình Công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi năm 2023 của huyện đoàn Thới Bình với chủ đề “Năm chuyển đổi số các hoạt động của Đoàn”, Huyện đoàn Thới Bình đã thành lập và đi vào hoạt động 13 Đội thanh niên tình nguyện chuyển đổi số với hơn 240 thành viên (01 đội hình cấp huyện, 12 đội hình xã, thị trấn) với nhiều hoạt động mang tính sáng tạo, mang lại hiệu quả tích cực, thiết thực, gần gũi là mô hình “Tuyến đường chuyển đổi số” – đây cũng là mô hình Huyện đoàn Thới Bình chọn nhân rộng hầu hết các ấp, khóm trên địa bàn huyện trong thời gian tới.

Mô hình dựa trên nhu cầu thiết thực và mong muốn của đoàn viên thanh niên, người dân trên địa bàn huyện. Chị Trịnh Huyền Trân, Bí thư Đoàn cơ sở xã Thới Bình, Đội trưởng Đội thanh niên tình nguyện chuyển đổi số xã Thới Bình cho biết: “Các thao tác của các trang web sử dụng dịch vụ công trực tuyến hoặc các phần mềm VNeID, VSSID, phần mềm thanh toán không dùng tiền mặt… có phần dễ dàng đối với đa số các bạn trẻ, tuy nhiên với các cô, chú lớn tuổi sẽ khá khó khăn và lúng túng khi tiếp cận, thao tác và sử dụng. Dân số trên địa bàn xã khá đông, lực lượng tình nguyên viên có giới hạn, nên xã đoàn thí điểm “Tuyến đường chuyển đổi số” đầu tiên tại đoạn đường với chiều dài 2km với hơn 50 hộ dân, tại ấp 4, xã Thới Bình, nơi tập trung đông dân cư, trường học, cửa hàng kinh doanh. Các bạn trong Đội thanh niên tình nguyện chuyển đổi số đã đến từng nhà cài đặt, hướng dẫn sử dụng các tiện ích liên quan đến chuyển đổi số cho các thành viên trong gia đình có điện thoại thông minh, tặng mã QR thanh toán không dùng tiền mặt cho cửa hàng kinh doanh. Qua hoạt động bà con vô cùng phấn khởi, sử dụng và trải nghiệm các tiện ích của chuyển đổi số mang lại. Thời gian tới, xã đoàn sẽ nhân rộng mô hình ở hầu hết các ấp trên địa bàn xã Thới Bình”.

Đoàn cơ sở xã Thới Bình cắm bảng mô hình “Tuyến đường chuyển đổi số” Tại ấp 4, xã Thới Bình

Mô hình “Tuyến đường chuyển đổi số” đã và đang được các Đoàn cơ sở nhân rộng trên hầu hết các xã, thị trấn đã mang lại nhiều hiệu quả tích cực. Với các hoạt động ra quân hướng dẫn người dân cài đặt phần mềm VNeID, VSSID, app thanh toán không dùng tiền mặt…. và hướng dẫn sử dụng Cổng dịch vụ công trực tuyến… Từ khi ra áp dụng mô hình đến nay đã cải thiện được tỷ lệ người dân tham gia chuyển đổi số. Đến nay, mô hình đã hỗ trợ được hơn 3670 lượt người tiếp cận, cài đặt, sử dụng thành thạo các tính năng chuyển đổi số.

Đoàn cơ sở xã Hồ Thị Kỷ tặng mã QR thanh toán không dùng tiền mặt cho tiểu thương trên địa bàn

Thời gian tới, cán bộ, đoàn viên, thanh niên huyện nhà sẽ tiếp tục nhân rộng và phát huy hiệu quả trong vận động người dân ứng dụng công nghệ số vào đời sống. Đến từng nhà, hỗ trợ từng bà con thao tác để bà con có thể trực tiếp trải nghiệm, tiện ích tuyệt vời chuyển đổi số mang lại trong cuộc sống hằng ngày.

                                                                                     Thúy Huỳnh

Huyện đoàn Thới Bình

Tin khác