Nhiệt liệt chào mừng kỷ niệm 67 năm Ngày truyền thống Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam (15/10/1956 - 15/10/2023)

Hoạt động Đoàn

Tạo động lực để Sinh viên phát triển

Với triết lý giáo dục 4H: Học – Hỏi – Hiểu – Hành và quan điểm xác định người học là trung tâm, những năm qua, Phân hiệu trường Đại học Bình Dương tại Cà Mau (Phân hiệu) đã triển khai nhiều hoạt động không chỉ nâng cao kiến thức chuyên môn mà còn rèn luyện kỹ năng sống, tạo động lực để sinh viên phát triển, hoàn thiện bản thân.

            Nằm trong chuỗi hoạt động thực tế nghề của sinh viên ngành Kỹ thuật Công trình xây dựng (Xây dựng), từ đầu tháng 6 đến ngày 11/6, sinh viên ngành Xây dựng khóa 24 tại Phân hiệu Cà Mau có hoạt động thực tế nghề tại cơ sở chính – tỉnh Bình Dương. Thông qua các nội dung học tập như: Thực hành thí nghiệm vật liệu xây dựng, thí nghiệm cơ học đất cùng với tham quan các công trình xây dựng, khu nhà ở thương mại, nhà phố,… các bạn đã có thêm trải nghiệm để hiểu về nghề nghiệp và ứng dụng vào công việc tương lai. Bạn Anh Kiệt, sinh viên năm cuối ngành Xây dựng chia sẻ: “Em nhận thấy thực hành, thực tế nghề của sinh viên là hoạt động cần thiết, bởi lẽ có sự cọ xát thực tế chúng em mới vận dụng được lý thuyết vào thực hành, hơn nữa cũng là cơ hội để chúng em chủ động tạo mối liên kết với doanh nghiệp – Nơi đã, đang và sẽ sử dụng những sản phẩm đào tạo của Nhà trường”.

(Giảng viên Nguyễn Huy Vững hướng dẫn sinh viên kiểm tra chất lượng bê tông đổ sàn)

 Ngoài ra, thời gian qua, sinh viên các ngành Quản trị kinh doanh, Ngôn ngữ Anh, Luật kinh tế, Kế toán,…cũng đã có nhiều hoạt động thực tế nghề, tập sự nghề tại các doanh nghiệp, cơ quan, công ty liên quan. Đây không chỉ là cơ hội để các bạn cọ xát với công việc thực tế mà Nhà trường còn mong muốn các bạn chủ động kết nối, tạo mối quan hệ với bên ngoài để phát triển bản thân.

Bên cạnh tạo điều kiện để các bạn nâng cao kiến thức chuyên môn, Phân hiệu còn tổ chức và phối hợp tổ chức nhiều hoạt động bổ ích để tạo môi trường cho sinh viên phát triển, có thể kể đến như hoạt động chăm sóc răng miệng cho sinh viên do Phân hiệu phối hợp cùng Nha khoa Sài Gòn Tâm Đức – Cà Mau tổ chức vào cuối tháng 5 vừa qua. Hoạt động này với mục đích giúp sinh viên được thăm khám răng miệng miễn phí, tư vấn các phương pháp chăm sóc, điều trị bệnh lí về răng miệng hiệu quả. Sinh viên năm cuối ngành Công nghệ thông tin – Phạm Dưỡng chia sẻ: “Có một hơi thở thơm mát và một hàm răng chắc khỏe luôn tạo thiện cảm với người đối diện, vì thế được sự quan tâm từ Nhà trường trong hoạt động chăm sóc răng miệng miễn phí từ Nha khoa Sài Gòn Tâm Đức – Cà Mau, em thấy rất ý nghĩa và bổ ích, vì bên cạnh được thăm khám tình trạng sức khỏe răng miệng vừa giúp em tự ý thức lại vấn đề sức khỏe bản thân, có thêm động lực để tự hoàn thiện bản thân trước khi tốt nghiệp, có việc làm”.

(Bạn Phạm Dưỡng trong buổi đến khám răng tại Nha khoa Sài Gòn Tâm Đức – CM)

 Song song đó, với mong muốn sinh viên hoàn thiện bản thân hơn, các câu lạc bộ, đội, nhóm trực thuộc Hội Sinh viên Phân hiệu đã có nhiều hoạt động bổ trợ để các bạn có thêm những kỹ năng cần thiết cho công việc sau này. Thầy Đoái Phước Hiếu – Chủ nhiệm CLB Kỹ năng sống cho biết, các hoạt động của các CLB không chỉ ở phạm vi trường lớp mà còn xa hơn là hỗ trợ cho công việc sau này, vậy nên lồng ghép trong các hoạt động vui chơi là những hoạt động định hướng như: Hướng dẫn sinh viên tạo hồ sơ xin việc, tập huấn kỹ năng thuyết trình, chia sẻ trước đám đông, hoạt động tập sự dẫn chương trình, viết bài, quản trò, kỹ năng làm việc nhóm,…để giúp sinh viên có thêm kỹ năng tay trái bỗ trợ cho công việc sau này.

Ngoài ra, Nhà trường còn giới thiệu thiệu việc làm bán thời gian, toàn thời gian cho sinh viên thông qua Fanpage Đoàn Thanh niên – Hội Sinh viên, các tọa đàm về khởi nghiệp, ngày hội việc làm cũng được quan tâm, tổ chức định kì nhằm tạo cơ hội cho các em gặp gỡ, đối thoại trực tiếp cùng doanh nghiệp. Những năm qua, Phân hiệu đã thực hiện kí kết hợp tác (MOU) cùng với một số công ty, doanh nghiệp như Đại Việt Works, kí kết về khởi nghiệp với iPEC Cà Mau,…tạo cơ hội để sinh viên phát triển bản thân, có việc làm và làm được việc. Hơn nữa, để kịp thời nắm bắt nhu cầu, tư tưởng của sinh viên, định kì mỗi tháng, Nhà trường đều tổ chức các buổi họp mặt sinh viên để giải quyết những vấn đề phát sinh, định hướng văn hóa sống cho các em để từ đó giúp các em có môi trường học tập thoải mái, thỏa sức đam mê và đạt nhiều kết quả tốt trong học tập.

Định hướng thời gian tới, Nhà trường tiếp tục phát huy những kết quả đạt được, đa dạng các phương pháp đào tạo, sáng tạo, đi sâu vào các hoạt động phong trào, để mỗi sinh viên thực sự chủ động, tự tin và dám thử thách bản thân.

Bài và ảnh: TeamMedia BDU.CM

 

 

Tin khác