Nhiệt liệt chào mừng kỷ niệm 67 năm Ngày truyền thống Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam (15/10/1956 - 15/10/2023)

Hoạt động Đoàn

Thượng úy với đam mê sáng tạo

 Tháng thanh niên vừa qua, Thượng úy Phạm Văn Đen, Phó Bí thư Đoàn cơ sở Phòng Kỹ thuật, Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Cà Mau vinh dự nhận giải thưởng Lý Tự Trọng năm 2023. Đây là phần thưởng cao quý của Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh trao tặng cho những cán bộ Đoàn tiêu biểu, có thành tích xuất sắc trong lao động, thực hiện nhiệm vụ được giao. Và đặc biệt hơn ở người thượng úy trẻ chính là niềm đam mê sáng tạo không ngừng nghỉ, mang đến nhiều giải pháp và được ứng dụng trong công tác chuyên môn tại đơn vị.

Thượng úy Phạm Văn Đen hướng dẫn anh em đơn vị sử dung thiết bị kiểm tra kỹ thuật nòng sùng bộ binh

Mô hình ra đời từ thực tiễn, khắc phục những khó khăn trong công tác chuyên môn là điểm chung của những sáng kiến của thượng úy Phạm Văn Đen, trong đó có mô hình sáng kiến thiết bị kiểm tra kỹ thuật nòng súng bộ binh. Qua việc kiểm tra kỹ thuật hàng năm đối với súng pháo gặp không ít khó khăn, đặc biệt là trong công tác đánh giá trình trạng kỹ thuật bên trong nòng súng. Nguyên nhân do tiết diện nhỏ, khó nhìn sâu, nhìn xa dẫn đến độ chính xác không cao. Bằng phương tiện hỗ trợ qua kính lúp và camera nội soi giúp người kiểm tra đánh giá chính xác hơn. Giải pháp cũng đã đạt giải khuyến khích Tuổi trẻ sáng tạo toàn quân năm 2021 và được Tổ chuyên môn kỹ thuật của Phòng kỹ thuật trong kiểm tra đánh giá chất lượng tình trạng vũ khí trang bị kỹ thuật trong toàn tỉnh. Thượng úy Phạm Văn Đen, Phó Bí thư Đoàn cơ sở Phòng Kỹ thuật, Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Cà Mau chia sẻ trước đây do anh em đơn vị dùng mắt thường kết hợp với đèn soi rọi bên trong nòng súng dẫn đến việc đánh giá chất lượng cũng dừng ở mức tương đối. Từ đó tổ sáng kiến nảy ra ý tưởng làm mô hình để khắc phục mặt yếu trước đây, kết hợp đèn led, kính lúp, thiết bị chuyên dụng nội soi từ đó giúp tổ kiểm tra kỹ thuật đánh giá chính xác hơn, việc phân cấp chất lượng vũ khí hàng năm tốt hơn”, Thượng úy Phạm Văn Đen cho biết thêm.

Dụng cụ nội soi được ứng dụng để kiểm tra nòng súng có thiết diện nhỏ, khó quan sát bằng mắt thường

Xuất phát từ thực tế khi huấn luyện nghiệp vụ Phòng cháy chữa cháy và thực hiện chữa cháy, đặc biệt là tại các khu rừng lớn, địa hình phức tạp, nguồn nước chứa nhiều rác và cặn bẩn, công tác thu ống gặp nhiều khó khăn do phải nâng cao ống để nước và chất bẩn thoát hết ra ngoài, tốn nhiều thời gian và công sức. Mô hình Dụng cụ thu ống chữa cháy đã được thượng úy Phạm Văn Đen và tổ sáng kiến tạo nên. Từ đó giúp cho việc thu ống được dễ dàng, đúng kỹ thuật góp phần bảo quản ống chữa cháy được sử dụng lâu dài. Sản phẩm đạt giải sáng kiến do Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh công nhận năm 2022. Trong tháng 3, Tháng thanh niên vừa qua, thượng úy Phạm Văn Đen cũng là đại biểu của tuổi trẻ Cà Mau nhận giải thưởng Lý Tự Trọng do Trung ương đoàn trao tặng.  Thượng úy Phạm Văn Đen cho biết hiện mô hình đã được áp dụng cho các đơn vị trong lực lượng vũ trang tỉnh Cà Mau trong quá trình huấn luyện và phục vụ cho công tác phòng chống cháy nổ. “Bản thân nhận được giải thưởng Lý Tự Trọng vào Tháng Thanh niên vừa qua đó là niềm vinh dự rất lớn, niềm cổ vũ để bản thân tự nhắc nhở tiếp tục học tập, phấn đấu hoàn thành các nhiệm vụ được giao. Đặc biệt trong quá trình nghiên cứu, sáng kiến cải tiến mô hình sẽ ra sức để đạt nhiều thành tích hơn nữa”, Phó Bí thư Đoàn cơ sở Phòng Kỹ thuật, Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Cà Mau Phạm Văn Đen phấn khởi chia sẻ.

Đoàn viên thực hành trên thiết bị kiểm trang

Đây chỉ là 2 trong số rất nhiều mô hình sáng tạo của Thượng úy Phạm Văn Đen đã được công nhận. Đánh giá về hoạt động này thượng úy Nguyễn Bão Chung, Trợ lý thanh niên, Phòng Chính trị, Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Cà Mau cho biết thời gian qua Đoàn cơ sở Phòng Kỹ thuật làm tốt vai trò phát động phong trào Tuổi trẻ sáng tạo với nhiều mô hình đã được chỉ huy đơn vị công nhận. “Qua các mô hình, các sáng kiến thì các ý tưởng ban đầu của đoàn viên thanh niên cũng được nhiều tổ chức đoàn quan tâm, hỗ trợ tạo điều kiện để những mô hình được Cấp ủy, Chỉ huy quan tâm. Từ đó tạo điều kiện cơ sở vật chất, nung nấu ý tưởng để triển khai và áp dụng, được cấp ủy ghi nhận”, thượng úy Nguyễn Bão Chung chia sẻ.

Dụng cụ thu ống chữa cháy được anh em sử dụng dễ dàng và tiết kiệm sức lực khi có tình huống cháy

 16 năm phục vụ trong quân đội, thượng úy Phạm Văn Đen luôn tích cực tham gia phong trào Sáng kiến, cải tiến kỹ thuật. Anh Trần Đăng Khoa, Phó Bí thư Tỉnh đoàn Cà Mau nhận xét đây là những sáng kiến phát huy phong trào Tuổi trẻ sáng tạo của Cà Mau. “Từ đây cũng lan tỏa đến đoàn viên thanh niên trong toàn tỉnh vừa có sáng kiến, vừa có thể ứng dụng trong thực tế công tác và học tập, đồng chí Phạm Văn Đen đã phát huy tốt vai trò này, xứng đáng là Cán bộ đoàn tiểu biểu được giải thưởng Lý Tự Trọng toàn quốc”, Phó Bí thư Tỉnh đoàn cho biết thêm.

Sáng kiến được công nhận là cơ sở để Thượng úy Phạm Văn Đen phát huy sức trẻ, tiếp tục sáng tạo trong quá trình công tác

Năm 2023, Thượng úy có 2 mô hình đã đạt giải sáng kiến do Bộ CHQS tỉnh công nhận. Dụng cụ hiệu chỉnh đầu ngắm súng bộ binh giúp tăng độ chính xác, giảm thời gian hiệu chỉnh, được sử dụng trong hiệu chỉnh súng cho bắn đạn thật, phục vụ huấn luyện cho đội ngũ chuyên môn và Dụng cụ lắp đạn K56 vào dây băng dùng cho súng trung liên RPD để tăng hiệu quả và tính an toàn. Các mô hình được chỉ huy các cấp đánh giá cao về tính ứng dụng thực tế, cũng là cơ sở của phong trào Tuổi trẻ sáng tạo tại Bộ chỉ huy Quân sự tỉnh Cà Mau.

Trịnh Hải – CTV

Tin khác