Tuổi trẻ Cà Mau sôi nổi lập thành tích chào mừng kỷ niệm 92 năm Ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh (26/3/1931 - 26/3/2023)

Chuyên mục

Tiệm cắt tóc di động thanh toán bằng nụ cười

Hai năm qua, anh Lê Hửu Thành (26 tuổi, ngụ Q.Ninh Kiều, TP.Cần Thơ) cùng đồng nghiệp hằng tháng tranh thủ chạy sô để hớt tóc miễn phí cho người khó khăn.

Anh Thành kể, năm 2018 anh bắt đầu học cắt tóc. Thỉnh thoảng, có dịp về vùng nông thôn, những đứa trẻ trong xóm nhờ anh “làm đẹp”. Nhìn gương mặt trẻ rạng rỡ trong bộ tóc mới, cha mẹ các em nói lời cảm ơn, anh Thành thấy rất vui rồi tự nhủ sau này ra nghề sẽ nhất định thực hiện hoạt động này thường xuyên.

Năm 2020, anh Thành mở tiệm hớt tóc, lấy tên Hửu Thành barber shop. Chủ động được về mọi mặt, anh bắt tay hớt tóc lưu động miễn phí như ý định từng ấp ủ. Ban đầu anh chỉ làm một mình, nhưng thấy hoạt động ý nghĩa, nhiều đồng nghiệp làm việc cho anh đã ngỏ ý đồng hành. Mất 1 buổi hoặc 1 ngày làm, tự trang bị xăng, xe, không được trả tiền công nhưng ai cũng vui vẻ, nhiệt tình. Mỗi chuyến đi có 6 – 7 thành viên tham gia. Anh Thành luôn có mặt tại các điểm hớt tóc phân phối công việc đúng sở trường cho từng đồng nghiệp để mỗi bộ tóc mới luôn đẹp đẽ.

Hằng tháng, nhóm cắt tóc miễn phí tại một số ngôi chùa, trung tâm nuôi dưỡng trẻ mồ côi ở Hậu Giang và TP.Cần Thơ

Thời điểm đầu, việc làm thiện nguyện này không nhận được nhiều sự ủng hộ, bởi không ít người nghĩ hoạt động này là cơ hội cho những học viên mới thực hành. Nhóm anh Thành đã cố gắng lấy chất lượng, sự tỉ mỉ trong từng đường kéo để thuyết phục mọi người.

Hiện nhóm hớt tóc miễn phí định kỳ tại nhiều địa điểm như: chùa Bửu Trì, Cơ sở bảo trợ xã hội Thiên Ân, Trung tâm nuôi dưỡng người già và trẻ em không nơi nương tựa (TP.Cần Thơ), Nhà nuôi trẻ mồ côi Hướng Dương và Hoa Mai (Hậu Giang)… Mỗi tháng, nhóm quay trở lại một lần để cắt tóc cho những người có nhu cầu. Anh Thành cho biết ở đây hầu hết là trẻ em và người già nên rất dễ thương và dễ tính.

Ngoài việc hớt tóc, mỗi chuyến đi, anh Thành còn mang đến nhiều phần quà gồm kẹo, sữa cho các em thiếu nhi; dầu gió, cháo, mì gói cho các cụ già. “Giá trị phần quà không nhiều, dao động từ 200.000 – 300.000 đồng thôi, nhưng của ít lòng nhiều, tôi muốn chia sẻ phần nào với mọi người. Điều mà tôi nhận lại rất đặc biệt, đó là những nụ cười và lời cảm ơn chân thành từ họ”, anh Thành trải lòng.

Nhiều người tìm đến khu vực 6, P.Tân An (Q.Ninh Kiều, TP.Cần Thơ) để được cắt tóc miễn phí

Gần đây nhất, nhóm phối hợp với chính quyền khu vực 6, P.Tân An (Q.Ninh Kiều) tổ chức chương trình hớt tóc miễn phí vào thứ ba và thứ sáu hằng tuần. Thời gian bắt đầu lúc 14 giờ và thường kết thúc vào 19 giờ. Nếu có nhiều khách, nhóm sẽ nán lại lâu hơn.

Để mọi người biết đến hoạt động, các thành viên treo băng rôn tại điểm hớt tóc. Nhiều người có tâm lý ngại không dám vào, nhóm chủ động mời họ vào cắt tóc. Không phân biệt đối tượng, những ai có nhu cầu đều được nhóm sẵn sàng phục vụ. Theo anh Thành, tùy vào thời tiết, mỗi lần nhóm tổ chức cắt tóc cho trên dưới 20 người, phổ biến nhất là học sinh, người bán vé số, shipper, công nhân môi trường, lao động nghèo…

“Đối với người khó khăn thì vài chục ngàn đồng cũng là lớn. Cắt tóc miễn phí cho họ, chúng tôi rất vui vì giúp họ tiết kiệm được một phần nào đó. Tôi luôn cố gắng duy trì hoạt động và mong việc làm này sẽ lan tỏa nhiều hơn trong cuộc sống”, anh Thành nói.

Theo thanhnien.vn

Tin khác