Tuổi trẻ Cà Mau sôi nổi lập thành tích chào mừng kỷ niệm 92 năm Ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh (26/3/1931 - 26/3/2023)

Chưa được phân loại

Tuổi trẻ Cà Mau xây dựng lý tưởng sống cao đẹp

Năm 2022 là năm diễn ra sự kiện chính trị hết sức quan trọng của tuổi trẻ tỉnh nhà nói riêng, tuổi trẻ cả nước nói chung. Đó là năm diễn ra Đại hội Đoàn các cấp, tiến tới Đại hội đại biểu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Cà Mau lần thứ XI, Đại hội đại biểu toàn quốc Đoàn TNCS Hồ Chí Minh lần thứ XII, nhiệm kỳ 2022 – 2027.

Anh Nguyễn Hoàng Đạo, Bí thư Tỉnh đoàn Cà Mau cho biết, đến thời điểm này, Ban Thường vụ (BTV) các huyện, thành đoàn và tương đương đã chỉ đạo hoàn thành Đại hội của 281/281 tổ chức Đoàn cấp cơ sở, đúng tiến độ. Tỷ lệ bầu Bí thư trực tiếp tại Đại hội cấp cơ sở đạt 58%; nhân sự trúng cử các chức danh chủ chốt đúng dự kiến; văn kiện Đại hội cấp cơ sở được chuẩn bị chu đáo, có sự đầu tư, nghiên cứu, đề ra những mục tiêu, giải pháp phù hợp tình hình mới.

Đồng chí Nguyễn Hoàng Đạo – UVBCH TW Đoàn, Tỉnh ủy viên, Bí thư Tỉnh đoàn (giữa) tham quan gian hàng sản phẩm thanh niên tại Hội chợ mua sắm và ẩm thực hàng Việt Nam – Thái Lan

“Ngày 13,14/4 vừa qua, BTV Tỉnh đoàn cũng đã chỉ đạo tổ chức thành công Đại hội điểm cấp huyện đối với Đoàn bộ huyện Phú Tân; làm cơ sở để rút kinh nghiệm chỉ đạo đối với Đại hội Đoàn cấp huyện. Đây cũng là 1 trong 3 đơn vị Đoàn cấp huyện (tương đương) được BTV Tỉnh đoàn chỉ đạo bầu Bí thư trực tiếp tại Đại hội và trúng cử với tỷ lệ khá cao (93.6%). Đến nay, 12 đơn vị Đoàn trực thuộc tỉnh đã đăng ký thời gian thông qua và tổ chức Đại hội; văn kiện Đại hội được dự thảo và lấy ý kiến đóng góp nhiều lần; công tác nhân sự được bắt tay vào thực hiện. Đại hội Đoàn cấp huyện sẽ hoàn thành dứt điểm trước 15/8”, anh Nguyễn Hoàng Đạo cho biết thêm.

Song song với việc chỉ đạo tổ chức Đại hội Đoàn cấp cơ sở, cấp huyện, Ban Chấp hành, BTV Tỉnh đoàn cũng đã và đang chuẩn bị tổ chức Đại hội đại biểu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Cà Mau lần thứ XI, nhiệm kỳ 2022 – 2027. Hiện, báo cáo chính trị trình Đại hội XI đã được lấy ý kiến đóng góp lần thứ năm; được tiếp tục lấy ý kiến đóng góp sâu rộng trong cán bộ, đoàn viên, các tầng lớp Nhân dân. Công tác nhân sự cũng đang được tiến hành các bước theo quy định. Theo tiến độ kế hoạch chỉ đạo của Trung ương Đoàn, Đại hội Đoàn cấp tỉnh sẽ hoàn thành trước 15/10.

– Thưa anh, Đại hội Đoàn các cấp nhiệm kỳ 2022 – 2027 có những điểm gì mới so với các kỳ Đại hội trước?

*Anh Nguyễn Hoàng Đạo: Thực hiện theo Hướng dẫn của Trung ương Đoàn, Đại hội Đoàn các cấp nhiệm kỳ 2022 – 2027 có nhiều điểm mới so với nhiệm kỳ 2017 – 2022, trọng tâm như: về chương trình Đại hội, thời gian làm việc của Đại hội cấp huyện trở lên rút ngắn. Đại hội có thể tổ chức các hội nghị, diễn đàn dành cho đại biểu Đại hội trước khi các phiên làm việc tập trung của Đại hội được diễn ra không quá 5 ngày (trực tiếp hoặc trực tuyến) để thảo luận, đóng góp sâu vào báo cáo chính trị.

Thời lượng Đại hội cấp huyện rút ngắn 0,5 ngày; cấp tỉnh rút ngắn 1 ngày.

Về nhân sự: Độ tuổi bình quân Ban Chấp hành Đoàn các cấp tăng 1 tuổi so với nhiệm kỳ 2017 – 2022 để phù hợp tình hình cán bộ Đoàn hiện nay; quy định về số lượng Ban Chấp hành Đoàn các cấp giảm; tỷ lệ bầu bí thư trực tiếp tại Đại hội tăng. Phó bí thư chuyên trách của Đoàn cấp huyện (thành phố) là 1 đồng chí, giảm 1 để phù hợp Quy định 212 của Bộ Chính trị. Ngoài phó bí thư chuyên trách của Đoàn cấp huyện (thành phố) và xã (phường, thị trấn); có thể bầu thêm 1 phó bí thư kiêm nhiệm từ một số nhóm đối tượng phù hợp.

– Anh có thể thông tin thêm về những công trình, phần việc thanh niên chào mừng Đại hội, thưa anh?

 *Anh Nguyễn Hoàng Đạo: Thiết thực lập thành tích chào mừng Đại hội Đoàn các cấp, tiến tới Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XIII, BTV Tỉnh đoàn đã triển khai Kế hoạch phát động phong trào thi đua lập thành tích chào mừng Đại hội đoàn các cấp, nhiệm kỳ 2022 – 2027. Qua thời gian triển khai, đến nay các cấp bộ Đoàn trên địa bàn toàn tỉnh đã đăng ký trên 150 công trình và trên 860 phần việc thanh niên với tổng dự kiến kinh phí triển khai thực hiện trên 10 tỷ đồng.

Các công trình, phần việc thanh niên được các cấp bộ Đoàn triển khai thực hiện sát với nhu cầu thực tế tại địa phương, đơn vị phù hợp với nguồn lực của các cấp bộ Đoàn và tập trung chủ yếu vào các nhóm lĩnh vực như: tham gia xây dựng nông thôn mới; xây dựng văn minh đô thị; bảo vệ môi trường. Bên cạnh đó còn có các công trình, phần việc tham gia trong công tác an sinh xã hội như xây dựng nhà nhân ái, xây dựng “Mái ấm thanh niên”, “Nhà tình bạn”, “Nhà khăn Quàng đỏ”…

– Thưa anh, anh kỳ vọng như thế nào vào nhân sự khoá mới?

*Anh Nguyễn Hoàng Đạo: Trong giai đoạn hiện nay, công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi tỉnh Cà Mau đứng trước nhiều thời cơ lẫn thách thức, nhất là tác động của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, chuyển đổi số, xu hướng thanh niên, xu hướng già hóa dân số… Thanh niên trong tỉnh ngày càng có điều kiện học tập, nâng cao trình độ, tiếp cận và quan tâm hơn đến các vấn đề kinh tế – chính trị – xã hội. Tôi kỳ vọng rất lớn vào Ban Chấp hành Đoàn các cấp ở nhiệm kỳ mới, phải đủ sức lãnh đạo đổi mới nội dung, phương thức hoạt động của Đoàn phù hợp với tình hình địa phương, đơn vị để tổ chức thực hiện tốt, hiệu quả nhiệm vụ chính trị do cấp ủy cùng cấp và Đoàn cấp trên giao phó; có năng lực tập hợp và định hướng, phát triển thanh niên; triển khai tốt, hiệu quả các phong trào phát huy tinh thần xung kích, tình nguyện và thể hiện vai trò đồng hành của tổ chức Đoàn với thanh niên. Đồng thời, lãnh đạo và phát triển thanh niên để thanh niên là lực lượng đi đầu trong khởi nghiệp, lập nghiệp, chuyển đổi số.

Tôi mong muốn, trong nhiệm kỳ mới, Ban Chấp hành Đoàn các cấp sẽ lãnh đạo tổ chức Đoàn hoạt động thể hiện rõ vai trò, vị trí là tổ chức đại diện chăm lo, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của tuổi trẻ; phụ trách Đội Thiếu niên Tiền phong Hồ Chí Minh; là lực lượng nòng cốt chính trị trong phong trào thanh niên và trong các tổ chức thanh niên Việt Nam. Đồng thời, lớp cán bộ Đoàn trưởng thành ở nhiệm kỳ này sẽ là nguồn cán bộ chất lượng bổ sung cho hệ thống chính trị.

Để tiếp tục phát huy vai trò xung kích, tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng của lực lượng ĐVTN, tổ chức Đoàn đặt ra những nhiệm vụ trọng tâm gì cho nhiệm kỳ tới, thưa anh?

*Anh Nguyễn Hoàng Đạo: Để phát huy vai trò, trách nhiệm của thanh niên trong giai đoạn hiện nay, theo tôi, cần thực hiện tốt một số nội dung: xác định chỉ một lý tưởng sống duy nhất của ĐVTN là lý tưởng cộng sản. ĐVTN cần hiểu lý tưởng cộng sản là ước mơ, hoài bão, là sự phấn đấu, nỗ lực không ngại hy sinh lợi ích riêng tư vì hạnh phúc chung của toàn dân tộc, là sự trung thành tuyệt đối vào con đường chủ nghĩa xã hội mà Đảng, Bác Hồ và Nhân dân đã lựa chọn, đó là sự đóng góp không ngừng nghỉ cho công cuộc công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước vì một mục đích “Dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh”. 

ĐVTN cần phát huy tinh thần tự học, tự rèn luyện trau dồi kiến thức, tiếp thu sáng tạo các thành tựu về khoa học kỹ thuật, làm chủ công nghệ hiện đại để phục vụ cho công cuộc phát triển kinh tế nước nhà. Nội dung này thể hiện vai trò rất lớn của thanh niên trong thời kỳ mới. 

Song song đó, ĐVTN phải có trách nhiệm tham gia các hoạt động phong trào Đoàn một cách nhiệt huyết, tự nguyện và tích cực nhất. Phát huy tinh thần “Đâu cần thanh niên có, việc gì khó có thanh niên”, không phân biệt ngành nghề, dân tộc, tôn giáo… Là ĐVTN hãy hăng say nhiệt tình tham gia các phong trào như: “Ba trách nhiệm”, “Tuổi trẻ chung tay xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”, “Tiếp bước cho em đến trường, em nuôi cán bộ đoàn”,… để nội dung được triển khai một cách sâu rộng hiệu quả, nâng tầm giá trị của mỗi phong trào hoạt động Đoàn. Bản thân mỗi ĐVTN và mỗi người cán bộ Đoàn cần quan tâm vun đắp để cho các phong trào được phát triển về cả nội dung lẫn hình thức, tạo sức thu hút, lan tỏa và đồng thuận của các cấp, các ngành và của toàn xã hội./.

Băng Thanh

Báo Cà Mau

Tin khác