Tuổi trẻ Cà Mau sôi nổi lập thành tích chào mừng kỷ niệm 92 năm Ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh (26/3/1931 - 26/3/2023)

Chuyên mục

U MINH HỘI NGHỊ SƠ KẾT 9 THÁNG NĂM 2022

Ngày 12/10/2022 Huyện đoàn U Minh tổ chức hội nghị sơ kết 9 tháng và lồng ghép tổng kết chiến dịch hè năm 2022. Tham dự hội nghị có các đồng chí là Bí thư các cơ sở Đoàn trực thuộc cùng các anh chị Chủ tịch các Uỷ ban Hội trực thuộc.

Tại hội nghị Ban thường vụ Huyện đoàn đã đánh giá lại kết quả thực hiện các nhiệm vụ công tác Đoàn, Hội và phong trào thiếu nhi 9 tháng đầu năm 2022. Đồng thời nếu lên những mặt đạt được trong 9 tháng qua cụ thể như sau: Các cấp bộ Đoàn trên toàn huyện triển khai các hoạt động phù hợp, thu hút đông đảo đoàn viên, thanh niên tham gia. Theo đó, các hoạt động tình nguyện thường xuyên, tại chỗ được tổ chức hiệu quả; Đoàn cơ sở các xã, thị trấn đăng ký, đảm nhận thực hiện các công trình phần việc thanh niên thông qua các đợt phát động cao điểm, đồng loạt của “Ngày thứ bảy tình nguyện”, “Ngày chủ nhật xanh”, Tháng thanh niên, Chiến dịch thanh niên tình nguyện hè…đạt được nhiều kết đáng khích lệ.

Chỉ đạo Đoàn cơ sở các xã, thị trấn đồng loạt ra quân 4 ngày chủ nhật xanh. Thực hiện các công trình phần việc như: vệ sinh các trục đường chính trung tâm huyện và các xã, Nghĩa trang liệt sỹ, di tích lịch sử; trồng cây xanh; tuyên truyền, nâng cao nhận thức của các tầng lớp nhân dân về tác hại của rác thải nhựa, hạn chế sử dụng các sản phẩm nhựa dùng 1 lần, túi nylon, thay thế túi nylon bằng các loại sản phẩm thân thiện với môi trường; tuyên truyền phòng, chống dịch Covid -19… các hoạt động đã thu hút hơn 300 đoàn viên, thanh niên toàn huyện tham gia, trồng mới hơn 2000 cây xanh tại các tuyến đường, các khu di tích, cơ quan, đơn vị; tổ chức phát hoang hơn 20 km đường giao thông nông thôn; thu gom và xử lý 01 tấn rác thải.

Tổ chức lễ ra quân Tháng Thanh niên cấp tỉnh tại xã Khánh Hội. Trong Tháng Thanh niên năm nay, tuổi trẻ Cà Mau tập trung vào chủ đề “Tuổi trẻ sáng tạo”. Các hoạt động sẽ nhằm phát huy vai trò xung kích, tình nguyện, khả năng sáng tạo của thanh niên. Nhân dịp này, Ban Thường vụ Tỉnh đoàn đã vận động các đơn vị và cá nhân trong và ngoài tỉnh trao tặng cho huyện U Minh các công trình và các phần quà ý nghĩa như: 02 căn nhà nhân ái cho gia đình đoàn viên, hội viên khó khăn về nhà ở do Tỉnh đoàn cùng với Hội Liên hiệp phụ nữ tỉnh vận động Ban Từ thiện xã hội Phật giáo tỉnh Cà Mau trao tặng với tổng trị giá 02 căn nhà là 80 Triệu đồng; tặng 600 sản phẩm bảo vệ sức khỏe hỗ trợ điều trị cho 200 bệnh nhân nhiễm Covid – 19 do Tập đoàn Khoa học Quốc tế Trường Sinh có trụ sở tại tỉnh Gia Lai tài trợ cho Huyện đoàn U Minh với tổng trị gía 284 triệu đồng và 30 thùng Gel rửa tay của Lifebuoy hỗ trợ cho Xã đoàn Khánh Hội trong công tác phòng chống dịch bệnh Covid – 19 với tổng giá trị là 50 triệu đồng; trao tặng 50 lá cờ tổ quốc cho ngư dân tại địa bàn xã Khánh Hội. Ngoài ra, Hội đồng Đội huyện U Minh trao tặng cho đơn vị xã đoàn Khánh Hội 01 căn nhà Khăn quàng đỏ, trị giá 40 triệu đồng hỗ trợ cho 01 em đội viên có hoàn cảnh khó khăn về nhà ở; Công ty Cổ phần phân bón Dầu khí Cà Mau chính thức bàn giao 06 công trình “Thắp sáng đường quê” cho Huyện đoàn U Minh, đây là công trình chào mừng Đại hội đoàn các cấp được Huyện đoàn U Minh vận động Công ty triển khai tại 06 xã trên địa bàn huyện là xã Khánh An, Nguyễn Phích, Khánh Thuận, Khánh Tiến, Khánh Lâm, Khánh Hòa với tổng kinh phí là 300 triệu đồng. Sau buổi lễ, các đoàn viên, thanh niên đã tham gia hoạt động ” Hãy làm sạch biển” tại cửa biển Khánh Hội, thực hiện công trình ” Sửa lộ giao thông nông thôn” với chiều dài 1.000m tại ấp 9, và công trình ” Trồng cây xanh chống sạt lở đất” tại ấp 2, xã Khánh Hội. Sau buổi lễ phát động, Ban Thường vụ Huyện đoàn đã chỉ đạo Đoàn cơ sở các xã, thị trấn hưởng ứng và phát động ra quân Tháng thanh niên năm 2022, tiến hành thực hiện các phần việc như: phát hoang bụi rậm và trồng cây xanh chiều dài hơn 2000m; Đoàn cơ sở các xã, thị trấn phối hợp với Công an ại địa phương ra quân tuần tra và tuyên truyền đến bà con luật an toàn giao thông. Tổ chức các đội hình phát tờ rơi tuyên truyền về bệnh sốt xuất huyết và vận động bà con tiêm mũi nhắc lại phòng chống Covid-19, triển khai và thực hiện mô hình xử lý và phân loại rác thải.

Bên cạnh đó phong trào thanh niên tình nguyện xây dựng đô thị văn minh cũng đã được Ban Thường vụ Huyện đoàn chỉ đạo Đoàn cơ sở thị trấn U Minh thành lập đội hình tình nguyện tham gia xây dựng đô thị văn minh. Hưởng ứng hoạt động cao điểm “Chiến sỹ tình nguyện vì văn minh đô thị năm 2022”, Ban Thường vụ Huyện đoàn đã chỉ đạo Đoàn cơ sở thị trấn triển khai, nhằm phát động đến các đoàn viên của đơn vị phát huy tinh thần xung kích, tình nguyện và lan tỏa rộng rãi trong thanh niên và xã hội, phát huy các hoạt động tình nguyện tại chỗ để đạt được các chỉ tiêu đề ra và triển khai các công trình, phần việc thiết thực, như: trồng mới hơn 500 cây xanh; tổ chức các đội hình vớt rác trên sông Cái Tàu với chiều dài 4km; dọn dẹp vệ sinh, làm cỏ, xoá  biển bảng quảng cáo rao vặt trái phép trên các cột điện quanh khu vực trung tâm hành chính huyện;  nằm trong trung tâm hành chính huyện; tổ chức phát  tờ rơi về tuyên truyền trật tự văn minh đô thị đến từng hộ dân và ký cam kết thực hiện không vứt rác bừa bải xuống sông; thực hiện công trình cột điện nở hoa ở các cột điện trong trung tâm hành chính huyện, được hơn 2km; thực hiện công trình nhà vệ sinh thân thiện tại trường Tiểu học Thái Văn Lung.

Ngoài ra phong trào thanh niên tình nguyện chung tay bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu cũng giữ vai trò quan trọng của đoàn viên thanh niên trong công tác bảo vệ môi trường và tài nguyên thiên nhiên, Ban Thường vụ Huyện Đoàn đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động đoàn viên, thanh niên tham gia bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu. Công tác tuyên truyền được thông qua các buổi sinh hoạt chi Đoàn, chi Hội. Bên cạnh đó, các cấp bộ Đoàn trong huyện đã chủ động phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể địa phương tổ chức các hoạt động tuyên truyền, giáo dục nâng cao nhận thức về môi trường tới người dân. Qua đó, mỗiđoàn viên, thanh niên và người dân dần nâng cao nhận thức và tích cực, chủ động tham gia bảo vệ môi trường bằng những việc làm thiết thực. Cụ thể, Huyện đoàn đã chỉ đạo các cơ sở Đoàn trực thuộc tổ chức trên 150 cuộc ra quân “Thứ bảy tình nguyện”, “Ngày Chủ nhật xanh”, ra quân thực hiện các công trình phần việc thanh niên cấp cơ sở, tổ chức cho đoàn viên thanh niên, học sinh tiếp tục ra quân xóa các điểm tập kết rác tự phát, phát hoang bụi rậm, khai thông cống rãnh, dặm vá sửa chữa những đoạn đường đã xuống cấp, dọn dẹp vệ sinh bia đài tưởng niệm, trường học, các khu vực công cộng, trồng và chăm sóc cây xanh,… trên 2.000 đoàn viên, thanh niên, học sinh tham gia.

Đồng thời tuyên truyền trong thanh niên, học sinh nhận thức về bảo vệ môi trường, ứng phó biến đổi khí hậu, tiết kiệm năng lượng tiến đến hình thành thái độ, lối sống thân thiện với môi trường; tố giác những hành vi xâm lấn, phá hoại thiên nhiên, buôn bán và tiêu thụ trái phép các loài động, thực vật, quý hiếm đồng thời tuyên truyền cho các Cơ sở Đoàn thu gom rác, giấy báo vụn, chai nhựa tại cơ quan nhằm bảo vệ môi trường….  08/08 xã, thị trấn thực hiện ra quân ngày “Chủ nhật xanh” dọn dẹp vệ sinh, xoá các biển quảng cáo, rao vặt dán sai quy định trên địa bàn. 

Thiết thực lập thành tích chào mừng Đại hội đoàn Huyện U Minh nhiệm kỳ 2022-2027, Huyện đoàn U Minh phối hợp với Phòng Tài nguyên – Môi trường huyện tổ chức đêm gala Hội thi ý tưởng, sáng tạo, thiết kế thời trang bảo vệ môi trường. Thông qua hội thi, Ban Tổ chức đã nhận về hơn 120 ý tưởng, sáng tạo xoay quanh chủ đề về môi trường, ứng phó biến đổi khí hậu. Hội thi đã thu hút hơn 100 ĐVTN tham gia đến từ các cơ sở Đoàn trực thuộc Huyện đoàn. Các đội thi đã thể hiện được tài năng, sự sáng tạo trong từng thiết kế mang đến các thiết kế gần gũi với thiên nhiên, tận dụng các loại rác thải tái chế mang đến Hội thi các loại trang phục độc đáo.

Song song vơi các hoạt động trên phong trào thanh niên tình nguyện tham gia đảm bảo trật tự an toàn giao thông cũng được Huyện đoàn chú trọng. Hiện tại toàn huyện có 08 đội hình thanh niên tình nguyện đảm bảo trật tự an toàn giao thông. Ban Thường vụ Huyện đoàn đã chỉ đạo các cấp bộ đoàn nghiêm túc triển khai các hoạt động hưởng ứng năm an toàn giao thông 2022 với các nhiệm vụ trọng tâm như: Đẩy mạnh tuyên truyền trong đoàn viên, thanh thiếu nhi về Luật Giao thông đường bộ; tuyên truyền Nghị định 100/2019/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt; Luật Đường sắt và Luật Giao thông đường thủy nội địa; Luật Phòng, chống tác hại rượu, bia… Các cấp bộ đoàn cũng triển khai có hiệu quả cuộc vận động Thanh niên với văn hóa giao thông; xác định nội dung đoàn tham gia bảo đảm trật tự an toàn giao thông là một tiêu chí thi đua. Các hành vi vi phạm trật tự an toàn giao thông của đoàn viên được đưa vào đánh giá, phân loại đoàn viên hàng năm. Đoàn cơ sở các xã, thị trấn cần có giải pháp để quản lý, giáo dục đối với thanh thiếu nhi vi phạm trật tự an toàn giao thông.

Các phong trào thanh niên tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng đã được các cấp bộ Đoàn – Hội – Đội trên toàn huyện đặc biệt quan tâm, huy động các nguồn lực xã hội, các mạng thường quân để tổ chức các hoạt động hỗ trợ, giúp đỡ cho các gia đình chính sách, gia đình khó khăn, các em học sinh nghèo vượt khó nhân dịp Tết nguyên đán; tổ chức chương trình “Mùa xuân cho em”… qua đó đã trao tặng nhiều phần quà ý nghĩa, thiết thực, góp phần động viên, hỗ trợ các gia đình có thêm động lực, phấn đấu vượt qua khó khăn, trong 9 tháng năm 2022, Ban Thường vụ Huyện đoàn đã chỉ đạo các cơ sở Đoàn trực thuộc thực hiện một số hoạt động có hiệu quả như:

 Nhân dịp Tết nguyên đán, Huyện đoàn U Minh tổ chức chương trình mùa xuân cho em năm 2022 tại Nhà thiếu nhi huyện U Minh. Tại hoạt động Ban tổ chức đã trao tặng 40 suất quà cho học sinh nghèo, có hoàn cảnh khăn trên địa bàn huyện, đồng thời tổ chức cho các em tham gia các trò chơi dân gian, cho các em tham quan, ăn uống miễn phí tại các quầy bánh dân gian, các quầy trái cây, thức ăn nhanh do các anh, chị đoàn viên phụ trách. Song song với hoạt động Mùa xuân cho em huyện đoàn U Minh còn tổ chức chương trình “kết nối nông sản- san sẻ yêu thương”, tiêu thụ các mặt hàng nông sản như dưa hấu, hoa vạn thọ, quýt, cam…phục vụ tết nguyên đáng giúp cho người dân tiêu thụ nông sản và bình ổn thu nhập cho người dân. Dịp này Hội đồng Đội tỉnh cũng đã trao 4 suất quà cho 4 em học sinh mồ côi do mẹ nhiễm bệnh Covid chết, mỗi suất trị giá 1.000.000đ. Trao 01 điện thoại thông minh cho em Dư Ngọc Nhịn học sinh lớp 7A2 trường THCS Lý Tự Trọng. Hoạt động Mùa xuân cho em là hoạt động thường niên Huyện đoàn U Minh sẽ tổ chức theo thông lệ nhằm tạo điều kiện để các em thiếu nghi nghèo được vui chơi trong dịp Tết nguyên đán.

Vận động trên 500 đoàn viên, thanh niên tham gia hiến máu tình nguyện, kết quả thu được 580 đơn vị máu. Đoàn cơ sở các xã, thị trấn thường xuyên tổ chức các hoạt động phối hợp với Trung tâm y tế huyện và các Trạm y tế đến tận nhà khám bệnh và cấp thuốc cho người dân có hoàn cảnh khó khăn. Kết quả đã tổ chức được 20 cuộc, khám và cấp thuốc cho hơn 500 hộ trên địa bàn các xã, thị trấn.

Nhân dịp kỷ nhiệm 75 năm ngày Thương binh liệt sĩ, Huyện đoàn U Minh tổ chức trao tặng 10 suất quà cho gia đình chính sách, gia đình có công với cách mạng tổng giá trị trên 10 triệu đồng. Ngoài ra, chỉ đạo Đoàn cơ sở các xã, thị trấn tổ chức dọn vệ sinh các nhà tưởng niệm, bia ghi danh trên địa bàn các xã, thị trấn. Phối hợp với Phòng Lao động – Thương binh và Xã hội huyện, Trung tâm Văn hóa – Truyền thông và Thể thao huyện tổ chức Lễ “Thắp nến tri ân” các Anh hùng liệt sỹ nhân kỷ niệm 75 năm Ngày Thương binh – Liệt sỹ (27/7/1947 – 27/7/2022) tại Nghĩa trang Liệt sỹ huyện U Minh, thu hút trên 200 lượt đoàn viên, thanh niên tham gia.

Nhìn chung hoạt động công tác Đoàn và phong trào thiếu nhi 9 tháng đầu năm 2022 cũng đạt những kết quả đáng trân trọng, trong thời gian 3 tháng cuối năm Ban thường vụ Huyện đoàn U Minh tiếp tục chỉ đạo các cơ sở Đoàn, Hội trực thuộc đẩy nhanh tiến độ thực hiện để hoàn thành các chỉ tiêu theo chương trình công tác năm đã đề ra.

Dịp này Ban thường vụ Huyện đoàn cũng đã đề xuất Uỷ ban nhân dân huyện khen thưởng cho 2 tập thể và 05 cá nhân có thành tích xuất sắc trong chiến dịch hè năm 2022.

Yến Như

Huyện đoàn U Minh

Tin khác