Tuổi trẻ Cà Mau sôi nổi lập thành tích chào mừng kỷ niệm 92 năm Ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh (26/3/1931 - 26/3/2023)

Bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng

Vai trò Đoàn Thanh niên phản bác các quan điểm sai trái, thù địch

Với tư cách là đội dự bị tin cậy của Ðảng, kế thừa sự nghiệp cách mạng vẻ vang của Ðảng và Chủ tịch Hồ Chí Minh, việc bảo vệ vững chắc nền tảng tư tưởng của Ðảng, đấu tranh phản bác hiệu quả các quan điểm sai trái, thù địch là nội dung cơ bản, là nhiệm vụ tự giác hàng đầu của Ðoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh.

Hiện nay, thế hệ thanh niên là người làm chủ công nghệ thông tin, mạng xã hội… Bởi đây là lực lượng trẻ, dễ thích nghi với cái mới, tiến bộ của công nghệ số. Do vậy, thế hệ thanh niên Việt Nam tiếp tục ra sức học tập, nâng cao trình độ chuyên môn, chính trị, biết kết hợp mạng xã hội để thông tin, tuyên truyền đến lực lượng trẻ, mọi người dân Việt Nam về những âm mưu, thủ đoạn của các thế lực thù địch.

Tranh: Minh Tấn

Những thách thức đặt ra

Các thế lực thù địch, phản động đã nắm bắt, lợi dụng để tung những thông tin giả, tin đồn thất thiệt, xuyên tạc, bịa đặt, không có thật về một vấn đề, sự kiện mà dư luận quan tâm. Những thông tin giả thường sử dụng với mục đích xấu, gây rối, đi ngược lại quan điểm, chủ trương, đường lối của Ðảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước và lợi ích của Nhân dân.

Các phần tử phản động lợi dụng sự nhẹ dạ, cả tin của một bộ phận thanh thiếu niên để kích động thực hiện những hành vi sai trái, ảnh hưởng đến trật tự xã hội. Mặt khác, một bộ phận cán bộ Ðoàn, thanh niên chưa nhận thức đầy đủ về tầm quan trọng của việc bảo vệ nền tảng tư tưởng của Ðảng; chưa kịp thời nắm bắt tình hình để đấu tranh, phản bác các luận điệu xuyên tạc của các thế lực thù địch.

Hiện nay, mạng xã hội trở thành công cụ hữu ích cho lực lượng trẻ, vừa để phát triển tư duy, nâng cao trình độ, giao tiếp, phát triển kinh tế bằng việc liên kết với các đối tác thông qua các ứng dụng Zalo, Facebook… Tuy nhiên, hệ thống mạng xã hội cũng được ví như “dòng sông hỗn tạp”, nếu chúng ta không biết chọn lọc, kiểm soát thông tin dễ dẫn đến những thông tin độc hại, tác động đến tâm lý, tình cảm của một bộ phận giới trẻ.

Ðã qua, nhiều thông tin sai sự thật, phản ánh chế độ, bêu xấu các lãnh đạo của Ðảng, Nhà nước Việt Nam…; nhiều bài viết kèm theo hình ảnh, lời bình được đăng tải với nội dung bịa đặt, vu khống. Những trang này thường núp bóng những phần tử bất mãn chế độ. Ðây là những thông tin không chính thống, những bài viết phê phán, phản bác chế độ, đi ngược lại lợi ích quốc gia, dân tộc Việt Nam.

Hành động của tuổi trẻ

Huyện Ngọc Hiển chưa phát hiện trường hợp lực lượng trẻ có biểu hiện lệch lạc về thái độ. Ðể nâng cao nhận thức cho thanh niên, thời gian qua, các tổ chức cơ sở đoàn trên địa bàn huyện Ngọc Hiển đã đẩy mạnh tuyên truyền, nâng cao nhận thức, trách nhiệm của đoàn viên, thanh niên thực hiện chiến lược bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới; tham gia đấu tranh, ngăn chặn, phản bác những thông tin và luận điệu sai trái của các thế lực thù địch, đặc biệt là trên không gian mạng.

Lực lượng đoàn viên, thanh niên đã tham gia đấu tranh phản bác các tin giả, thông tin độc hại, xuyên tạc; chủ động đăng tải các mô hình hay, gương điển hình trong phòng, chống dịch. Kết quả từ năm 2017 đến nay, các tổ chức cơ sở đoàn trên địa bàn huyện Ngọc Hiển đã triển khai, tổ chức thực hiện được 950 cuộc, có hơn 2.380 lượt cán bộ, đoàn viên, thanh thiếu niên hưởng ứng tham gia.

Bên cạnh đó, các cấp bộ đoàn đẩy mạnh tuyên truyền các phong trào thi đua, gương người tốt, việc tốt, dám đấu tranh chống lại các biểu hiện sai trái, tiêu cực và thực hiện cuộc vận động “Mỗi ngày một tin tốt, mỗi tuần một câu chuyện đẹp” trên mạng xã hội. Có hơn 350 tin, bài tốt và câu chuyện đẹp được đăng tải, chia sẻ góp phần tạo ra trào lưu, xu hướng đăng tải, chia sẻ thông tin tích cực lan toả đến mỗi người, tạo nhận thức đúng đắn trong đoàn viên, thanh niên.

Ðể nâng cao nhận thức, trách nhiệm, phát huy vai trò xung kích, sáng tạo của cán bộ, đoàn viên, thanh niên trong bảo vệ nền tảng tư tưởng của Ðảng, đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, thù địch, các cấp bộ đoàn cần tăng cường sử dụng có chất lượng, hiệu quả Internet, mạng xã hội. Theo đó, các cấp bộ đoàn ứng dụng Facebook, Zalo để đăng tải các tin, bài, hình ảnh tích cực, đồng thời đấu tranh, phản bác các quan điểm sai trái, thù địch trên Internet, các ứng dụng mạng xã hội và các thiết bị thông minh.

Tổ chức các lớp tập huấn, trang bị kỹ năng, kiến thức cho cán bộ, đoàn viên, thanh niên sử dụng mạng xã hội; xử lý truyền thông trên mạng xã hội; nhận diện, đấu tranh, phản bác các quan điểm sai trái của thế lực thù địch. Các cơ sở đoàn chủ động xây dựng trang thông tin điện tử, kênh Youtube, Fanpage, Facebook, Zalo… trong thanh niên để đăng tải những thông tin tích cực, các phong trào, hoạt động cách mạng của đoàn viên, thanh niên góp sức xây dựng địa phương, tạo sức lan toả trong cộng đồng, xã hội.

Ðối với địa phương, cần xây dựng đội ngũ cán bộ Ðoàn chuyên sâu về an toàn mạng xã hội để kịp thời phát hiện, chấn chỉnh và phối hợp với ngành chức năng xử lý đối với các trường hợp đoàn viên, thanh niên vi phạm trong việc đăng, chia sẻ thông tin sai sự thật, bịa đặt… làm ảnh hưởng đến nền tảng tư tưởng của Ðảng.

Mỗi cán bộ, đoàn viên, thanh niên cần nâng cao nhận thức, trách nhiệm phản bác quan điểm sai trái, thù địch trên mạng xã hội. Ðoàn viên, thanh niên phải là những tuyên truyền viên tích cực truyền tải những thông tin chính thống của Ðảng, Nhà nước, chính quyền địa phương đến gia đình và mỗi người xung quanh.

Huyện đoàn cần thành lập câu lạc bộ lý luận trẻ và tổ chức sinh hoạt định kỳ, bám sát theo chương trình, hành động của Ðoàn cấp trên để củng cố nhận thức, tư tưởng chính trị cho đoàn viên, thanh niên. Ðồng thời, đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến Luật An ninh mạng để giúp đoàn viên, thanh niên nắm vững quy định, hiểu các điều cấm liên quan văn hoá ứng xử trên môi trường mạng./.

Theo Báo Cà Mau

Tin khác